Bất chấp phán quyết, đô đốc Trung Quốc tuyên bố tiếp tục cải tạo Trường Sa

Trong cuộc thảo luận tại BẮc Kinh với Đô đốc John M. Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Trung Quốc Ngô Thắng Lợi ngang nhiên tuyên bố việc cải tạo đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa "sẽ không ngừng lại giữa chừng".

Trong cuộc thảo luận tại BẮc Kinh với Đô đốc John M. Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Trung Quốc Ngô Thắng Lợi ngang nhiên tuyên bố việc cải tạo đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa "sẽ không ngừng lại giữa chừng".

Thông tin trên được Tân Hoa xã đăng tải sau buổi hội đàm giữa ông Ngô với Đô đốc Hải quân Mỹ. Ông Ngô ngang nhiên tuyên bố sẽ tiếp tục cải tạo trái phép các cấu trúc này thành đảo nhân tạo, bất chấp việc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và phán quyết của Tòa Trọng tài nêu rõ Bắc Kinh "hủy hoại nghiêm trọng" môi trường sinh thái ở Biển Đông từ việc này.

Ông Richardson đến Trung Quốc để thảo luận về các vấn đề ở Biển Đông và các vấn đề khác sau phán quyết của Tòa Trọng tài. 

Bất chấp phán quyết, đô đốc Trung Quốc tuyên bố tiếp tục cải tạo Trường Sa 1

Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Gạc Ma, Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: SCMP

Tòa Trọng tài thường trực (PCA) hôm 12/7 ra phán quyết bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" do Trung Quốc tự vạch ra, đòi chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, đồng thời khẳng định các cấu trúc mà Trung Quốc chiếm tại Trường Sa không tạo ra vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý do những nơi này chỉ là đá, không phải là đảo.

Trước đó, trong một hội nghị kín tại Bắc Kinh, Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc lớn tiếng cảnh báo những cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của hải quân nước ngoài tại Biển Đông sẽ "kết thúc trong thảm họa".

Chỉ trong vòng 2 năm qua, Trung Quốc đã cải tạo trái phép hàng nghìn hectar tại 7 cấu trúc ở Trường Sa, xây dựng trạm radar, hải đăng, đường băng cho máy bay dân sự, quân sự, và phủ sóng 4G.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Mọi hoạt động của các nước khác tại hai quần đảo này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị.

[mecloud]I7qy8gafCg[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục