Tin mới

Bí ẩn về cồn cát biết hát, cách xa vài kilomet vẫn nghe thấy

Thứ năm, 13/05/2021, 08:46 (GMT+7)

Khi nói đến những điều kỳ diệu, Kazakhstan chính là một nơi như vậy. Đất nước này chứa đựng nhiều bí mật và một trong số đó chính là cồn cát hát cát hát có thật.

Trong tiếng Kazakhstan, cồn cát hát còn được gọi là Akkum-Kalkan. Nó nằm trong Công viên Quốc gia Altyl-Emel, gần sông Ili và dài khoảng 150m. Khi gió bắt đầu thổi hoặc có thứ gì đó chạm vào cát, nó sẽ rơi và bắt đầu bài hát của mình. "Bài hát" ấy kéo dài khoảng vài phút và người ở cách xa vài kilomet vẫn nghe được. Một số người so sánh âm thanh này với tiếng hú, hét hoặc tiếng máy bay nhưng hầu hết đều đồng ý nó giống như tiếng đàn organ. Tên thế giới có khoản 10 cồn cát hát và một trong những cồn cát độc đáo nhất nằm ở sa mạc Kazakhstan. Sự độc đáo của cồn cát này không chỉ ở chố nó biết hát mà còn được hình thành trên vùng núi đá.

Cồn cát tại Kazakhstan phát ra thứ âm thanh kỳ lạ mà cách xa vài kilomet vẫn nghe được. Ảnh: iStock
Cồn cát tại Kazakhstan phát ra thứ âm thanh kỳ lạ mà cách xa vài kilomet vẫn nghe được. Ảnh: iStock

Có rất nhiều truyền thuyết về cồn cát hát, trong đó phổ biến nhất chính là một thành phố bị chôn vùi bên dưới. Ân thanh phát ra từ cồn cát chính là tiếng chuông của thành phố mặc dù họ không biết là nơi nào.

Người ta tin rằng một số động vật kỳ thú bên dưới cồn cát sẽ tạo ra âm thanh khi cát rơi. Nhưng, phổ biến nhất vẫn là truyền thuyết về ma quỷ. Ở Kazakhstan và nhiều nền văn hóa châu Á khác, ma quỷ còn được gọi là Satan. Vì vậy, truyền thuyết kể rằng nhiều năm trước, Satan đã trở về nhà trên đỉnh đồi gần sông Ili nhưng do mệt mỏi nên hắn đã ngủ quên ở chân đồi. Sa tăng ngủ say đến nỗi biến thành một cồn cát cô đơn. Những người đang cố gắng quấy rầy giấc ngủ vĩnh hằng của Satan có thể nghe thấy tiếng rên rỉ mệt mỏi của con quỷ này.

Các nhà khoa học giải thích rằng một số cồn cát rất khô, khi cát bắt đầu rơi từ từ thì ảnh hưởng lớn đến hệ số ma sát và tạo ra âm thanh.

Còn người dân địa phương tin rằng nếu bạn không thể leo lên cồn cát này, bạn sẽ có tội, còn khi leo lên được, mọi mơ ước của bạn sẽ thành sự thật. Hãy thử leo lên cồn cát hát bí ẩn ở Kazakhstan nếu có cơ hội được đến thăm nơi này nhé.

(Theo itinari)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: cồn cát sa mạc