Biển Đông: Duterte bị đề nghị phế truất vì nhún nhường Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị đệ đơn kiện, yêu cầu phế truất vì phản bội niềm tin của người dân, nhún nhường trước Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông và lạm dung quyền lực trong cuộc chiến chống ma túy.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị đệ đơn kiện, yêu cầu phế truất vì phản bội niềm tin của người dân, nhún nhường trước Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông và lạm dung quyền lực trong cuộc chiến chống ma túy.

Reuters đưa tin, quốc hội Philippines hôm 15/5 đã mở phiên điều trần về một đơn kiện yêu cầu phế truất Tổng thống Duterte. Nội dung đơn cáo buộc tổng thống phạm nhiều "tội nghiêm trọng" bao gồm che giấu tài sản, ra lệnh cho cảnh sát giết người và thể hiện rõ ràng ý định không bảo vệ chủ quyền của Philippines trên biển.

Ông Gary Alejano, người đệ đơn kiện, thành viên một nhóm thiểu số, cho rằng ông Duterte đã phản bội niềm tin của nhân dân với cách tiếp cận "như một kẻ bại trận" trước Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông cũng như lạm dụng quyền lực khi tiến hành cuộc chiến chống ma túy.

Biển Đông: Duterte bị đề nghị phế truất vì nhún nhường Trung Quốc  1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, một ủy ban thuộc hạ viện Philippines đã bác bỏ đơn kiện với lý do lập luận không đủ thuyết phục.

Ông Alejano tỏ ra giận dữ, cho rằng ủy ban đã đưa ra quyết định hoàn toàn chỉ dựa trên sự tín nhiệm dành cho ông Duterte.

"Tôi đảm bảo với các bạn rằng nếu chúng ta cứ để cho tổng thống sử dụng quyền lực như thế, vi phạm hiến pháp... Nếu chúng ta để sự việc này tiếp diễn, kết quả sẽ là một chế độ độc tài", ông Alejano nói với phóng viên.

Từ khi ông Duterte trở thành tổng thống, Philippines gần như không có nỗ lực đáng kể nào trong việc ép Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa quốc tế bác bỏ đường lưỡi bò phi lý mà Bắc Kinh đặt ra ở Biển Đông. Thậm chí, chủ trương của nhà lãnh đạo này là xích lại gần Trung Quốc để đổi lấy các lợi ích kinh tế.

Bên cạnh đó, cuộc chiến chống ma túy khiến gần 9.000 người thiệt mạng mà ông Duterte phát động đã khiến ông nhận về nhiều chỉ trích từ phương Tây cũng như các tổ chức nhân quyền

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục