Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị sốc vì tính chiến đấu của quân đội

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng ông thực sự bị "sốc" về sự sụt giảm tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc cắt giảm ngân sách.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng ông thực sự bị "sốc" về sự sụt giảm tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc cắt giảm ngân sách.

Theo Stars and Stripes, trong phiên điều trần hôm 12/6 trước Ủy ban quân lực Hạ viện, ông Mattis nói rằng một trong những vấn đề hàng đầu mà Lầu Năm Góc đang phải đối mặt đó là khả năng sẵn sàng chiến đấu. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội đã giảm đáng kể so với khi ông rời lực lượng Thủy quân Lục chiến năm 2013.

"Tôi rời quân ngũ 3 tháng sau khi việc cắt giảm ngân sách có hiệu lực. Bốn năm sau, tôi quay lại Bộ Quốc phòng và thực sự sốc trước những gì tôi thấy về sự sẵn sàng chiến đấu của chúng ta. Không kẻ thù nào ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội hơn là việc cắt giảm ngân sách", ông Mattis nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị sốc vì tính chiến đấu của quân đội 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters

Ông cũng cáo buộc quốc hội giải quyết vấn đề ngân sách "bằng sự uể oải, không phải với vai trò lãnh đạo".

"Trong quá khứ, việc không thông qua ngân sách đúng hạn hay gạt bỏ nguy cơ cắt giảm ngân sách, quốc hội tự loại mình khỏi vai trò giám sát hiến định. Quốc hội cản trở các chương trình mới, kìm hãm quân đội phát triển, kéo lùi sáng tạo, đẩy binh lính vào những rủi ro lớn hơn", ông nói thêm.

Phiên điều trần của Bộ trưởng Mattis diễn ra sau khi Tổng thống Trump và các cố vấn đề xuất ngân sách 639 tỷ USD cho hoạt động của Lầu Năm Góc trên toàn thế giới năm tài khóa 2018. Con số này tăng khoảng 10% so với năm tài khóa 2017.

Mức đề nghị trên vượt quá con số 549 tỷ USD được cho phép theo Luật Kiểm soát Quân sách của Mỹ. Trong khi đó, nhiều thành viên theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa cho rằng sự gia tăng này vẫn không đủ để tái thiết quân đội.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục