Trung Quốc chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu "vô trách nhiệm"

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích bài phát biểu nói Bắc Kinh xem thường lợi ích quốc gia khác và không tôn trọng luật pháp quốc tế của ông James Mattis tại Đối thoại Shangri-La 2017 là "vô trách nhiệm".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích bài phát biểu nói Bắc Kinh xem thường lợi ích quốc gia khác và không tôn trọng luật pháp quốc tế của ông James Mattis tại Đối thoại Shangri-La 2017 là "vô trách nhiệm".

Theo Reuters, phát Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là "những nhận xét vô trách nhiệm".

Bà Hoa ngang nhiên tuyên bố việc xây dựng các cơ sở phi pháp trên một số thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là "nhằm cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt cho binh lính, duy trì chủ quyền và thực hiện các trách nhiệm quốc tế của Trung Quốc".

Trung Quốc chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu 'vô trách nhiệm' 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2017. Ảnh: Reuters

Bà Hoa còn trắng trợn nói rằng các hoạt động do Trung Quốc thực hiện là có chủ quyền và không liên quan đến việc quân sự hóa Biển Đông. Trung Quốc đã cố gắng làm giảm căng thẳng trên Biển Đông nhưng các nước bên ngoài đang chống lại xu hướng này, đưa ra những nhận xét sai lầm.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2017 diễn ra tại Singapore từ ngày 2-4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cáo buộc Trung Quốc xem thường lợi ích quốc gia khác và không tôn trọng luật pháp quốc tế.

Theo ông, việc Trung Quốc bồi lấp và quân sự hóa phi pháp các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam làm suy yếu sự ổn định trong khu vực.

Bộ trưởng Mattis khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra bằng máy bay và tàu chiến ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, thể hiện quyết tâm của Washington thông qua hoạt động trên Biển Đông và các khu vực khác.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục