Nhắc đến Trung thu, người Việt sẽ nghĩ ngay đến những chiếc bánh trung thu ngọt ngào và bữa cơm đoàn viên cùng gia đình. Ngày nay, xã hội phát triển và chúng ta có nhiều điều kiện để tự làm bánh trung thu tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu Cách làm bánh nướng bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản nhưng chuẩn vị thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu
Nguyên liệu nhân bánh trung thu
250gr đậu xanh đã bỏ vỏ
160gr đường trắng
35gr bột bánh dẻo
50gr dầu ăn
50gr mạch nha
Nguyên liệu vỏ bánh trung thu
350gr bột mì
1 - 2 lòng đỏ trứng gà
5gr mật ong
15gr bơ đậu phộng
40gr dầu thực vật
220gr nước đường bánh nướng
Nguyên liệu phết mặt bánh nướng
1 lòng đỏ trứng gà
Nửa thìa nước đường bánh nướng
1 chút sữa tươi
1 chút dầu ăn
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Làm nhân bánh
Đậu xanh bỏ vỏ, ngâm trong nước ấm 2 tiếng cho mềm. Sau đó, bỏ đậu vào nồi, cho nước sâm sấp rồi đun chín.
Sau khi đậu xanh đã chín thì bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc cho vào cối giã. Bỏ đậu đã xay/giã nhuyễn vào chảo chống dính rồi đem đi sên.
Cho bột bánh dẻo, dầu ăn, nước lọc, đường vào nhân đậu để sên. Đến khi đường tan, hỗn hợp dẻo và quện thì cho thêm mạch nha vào, sên thêm khoảng vài phút là được.
Nhân đậu sau khi để nguội, đem vo tròn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu làm bánh nướng có trọng lượng 150gr thì làm nhân trọng lượng 100 gr khi cho vào khuôn bánh không bị vỡ vỏ.
Làm vỏ bánh
Các nguyên liệu gồm dầu ăn, bơ đậu phọng, lòng đỏ trứng gà, mật ong, nước đường bánh nước đem trộn lẫn và ủ trong 2 tiếng.
Sau đó, đem hỗn hợp trên trộn với bột mì, nhào thành khối rồi bọc kín cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Chia đều bột thành viên có trọng lượng 50gr rồi cán mỏng, đặt viên nhân bánh đã chuẩn bị từ trước vào giữa, bao kín lại.
Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn, cho phần bánh vừa nặn vào khuôn, ép chặt 8 giây rồi lấy bánh ra.
Nướng bánh
- Làm nóng nồi chiên không dầu trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Xếp bánh vào nồi, nướng lần 1 trong 5 phút ở 150 độ C. Sau đó lấy bánh ra để nguội.
- Phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, nướng đường bánh nướng, sữa tươi, dầu ăn lên mặt bánh.
- Nướng lần 2 trong vòng 4 phút ở 140 độ C. Lấy bánh ra để nguội, sau đó tiếp tục phết hỗn hợp trên lên.
- Nướng bánh lần 3 trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 140 độ C rồi lấy bánh ra. Bánh mới bỏ ra khỏi nồi hơi cứng nhưng sau khi xuống dầu sẽ mềm hơn.