Cách làm vịt nấu măng tươi ăn với bún ngon
1. Nguyên liệu làm Vịt nấu măng tươi
-Vịt 1/2 con(Khoảng 600gr)
- Bún tươi 500 gr(Ăn kèm)
- Măng tươi 400 gr
- Gừng 2 củ
- Rau húng quế 1 ít
- Hành lá/ ngò rí 1 ít
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Hành phi 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt
* Với nguyên liệu trên sẽ đủ cho 3 người ăn
2. Cách chế biến Vịt nấu măng tươi
Bước 1: Sơ chế
- Thịt vịt
Thịt vịt mua về bạn rửa sạch với nước, nhổ hết lông vịt còn sót, dùng dao chặt thịt thành các miếng nhỏ rồi rửa sạch lại với nước lần nữa.
Để khử mùi thịt vịt bạn giã nát 1 củ gừng lớn, vắt lấy nước gừng rồi chà xát với thịt vịt, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
Kế tiếp, ướp thịt vịt với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi để trong 10 phút cho gia vị thấm đều.
- Măng và rau củ
Măng tươi sau khi mua về bạn thì lột bỏ phần măng già bên ngoài, lấy phần măng trắng và còn non bên trong, sau đó cắt thành các miếng mỏng dài khoảng 1 ngón tay.
Kế tiếp, ngâm với nước muối khoảng 10 phút cho ra hết chất độc rồi rửa lại với nước sạch. Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước, luộc khoảng 10 phút với lửa vừa rồi rửa lại lần nữa và để ráo.
Hành lá, húng quế và ngò rửa sạch, ngò giữ lại gốc còn phần lá ngò thì cắt nhỏ cùng với hành lá.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, dùng 1 củ đem cắt nhỏ, 1 củ cắt múi cau, hành tây nướng sơ qua trên bếp lửa.
Bước 2: Xào sơ thịt vịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, bật lửa nhỏ vừa đến khi dầu sôi thì cho thịt vịt đã ướp vào đảo đều tay khoảng 5 - 7 phút cho thịt vịt săn đều, da hơi ngả vàng và thịt vịt ra hết nước mỡ thì tắt bếp.
Để tiết kiệm thời gian thì trong thời gian xào thịt vịt bạn đun sôi nồi nước chứa khoảng 1 lít nước, để xào xong thì nước đã sôi.
Làm vịt nấu măng tươi
Nước sôi lăn tăn thì bạn cho củ hành tây nướng sơ cùng hành tím cắt múi cau vào, để nước trong hơn và không có mùi hôi thì dùng đũa gắp từ từ từng miếng thịt vịt vừa xào cho vào nồi và chừa nước mỡ trong chảo lại.
Thấy hỗn hợp nước sôi lên thì cho gốc ngò và cho hết phần măng đã sơ chế vào.
Đun sôi khoảng 10 phút cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.
Nấu tiếp khoảng 5 - 7 phút cho thịt vịt thật chín thì tắt bếp và cho hết số hành ngò đã cắt cùng với hành phi vào.
Múc nước dùng vào tô bún tươi đã chuẩn bị sẵn, xếp thêm măng tươi và thịt vịt lên trên, thêm 1 ít rau quế cho thơm là thưởng thức được rồi.
Bước 3: Thành phẩm và trình bày
Vịt nấu măng tươi hoàn thành có nước dùng trong và ngọt thanh rất ngon, không hề có mùi hôi từ thịt vịt.
Thịt vịt thì mềm ngon, lớp mỡ săn chắc không gây ngán, từng miếng măng tươi giòn rụm. Chắc chắn hương vị này sẽ làm bạn nhớ mãi không quên đó nha. Thử làm ngay nhé!
3. Video nấu món Vịt nấu măng tươi
4. Mẹo chọn nguyên liệu/ Bí kíp làm món Vịt nấu măng tươi
Mẹo khử mùi hôi thịt vịt hiệu quả với 2 cách dưới đây:
Cách 1: Vịt sau khi rửa sạch, bạn dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập chà xát lên toàn thân vịt rồi rửa lại với nước và để ráo.
Cách 2: Bạn chuẩn bị hỗn hợp gồm muối, chanh hoặc giấm hòa tan rồi chà mạnh lên thân vịt và rửa sạch lại 1 lần nữa với nước, chặt vịt là chế biến được rồi.