Cảnh báo an toàn hàng không sau vụ máy bay suýt trúng tên lửa Triều Tiên

Chính phủ Pháp mới đây đã khuyến cáo máy bay của các hãng hàng không nước này tránh xa không phận Triều Tiên, Ukraine, Syria, và bay cao ít nhất hơn 7.000m khi qua không phận Afghanistan, Pakistan.

Chính phủ Pháp mới đây đã khuyến cáo máy bay của các hãng hàng không nước này tránh xa không phận Triều Tiên, Ukraine, Syria, và bay cao ít nhất hơn 7.000m khi qua không phận Afghanistan, Pakistan.

Khuyến cáo được đưa ra trong bối cảnh tin tức truyền thông nói rằng một máy bay của Air France chở theo 323 người bay qua khu vực mà tên lửa liên lục địa Triều Tiên rơi 10 phút sau đó.

Theo khuyến cáo này, máy bay của các hãng hàng không Pháp phải đảm bảo ở độ cao ít nhất hơn 7.000m khi qua không phận các nước gồm Afghanistan, Pakistan, Sudan, Somalia và Mali.

Cảnh báo an toàn hàng không sau vụ máy bay suýt trúng tên lửa Triều Tiên 1

Một máy bay của Air France được cho là đã bay qua vùng biển Nhật Bản chỉ 10 phút trước khi tên lửa Triều Tiên rơi xuống. Ảnh minh họa: Reuters

Đặc biệt, các máy bay được khuyến cáo không qua không phận Triều Tiên và một phần không phận Ukraine, Iraq, Libya, Syria và Yemen. Riêng với trường hợp Triều Tiên, Pháp cảnh báo "lưu ý đặc biệt" khi bay qua khu vực phía đông giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ hồi tháng 3 cũng đưa ra cảnh báo tương tự vì lo ngại mối đe dọa từ các vụ phóng tên lửa. Họ cũng yêu cầu các hãng hàng không thông báo nếu phát hiện bất cứ vụ phóng tên lửa nào ở khu vực này.

Tuy nhiên, trên thực tế, các tên lửa Triều Tiên thường rơi rất xa so với đường cảnh báo của Pháp và Mỹ.

Cách đây 3 năm, Ukraine yêu cầu các máy bay dân sự phải bay ở tọa độ ít nhất 10.000m khi qua không phận nước này. Nhưng chỉ 3 ngày sau đó, vào ngày 17/7, máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn rơi ở khu vực miền đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người thiệt mạng.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục