Cảnh báo chết chóc của Mỹ về siêu bão "quái vật" Irma

5 triệu người dân ở bang Florida, Mỹ đã được giới chức hối thúc nhanh chóng sơ tán khi siêu bão quái vật Irma có thể đổ bộ bang này và gây ra những hậu quả thảm khốc.

5 triệu người dân ở bang Florida, Mỹ đã được giới chức hối thúc nhanh chóng sơ tán khi siêu bão quái vật Irma có thể đổ bộ bang này và gây ra những hậu quả thảm khốc.

Theo AP, sau khi tấn công các đảo ở Caribe, Irma đã suy yếu xuống còn cấp 4 với sức gió 250 km/h. Tuy nhiên, các nhà dự báo cho rằng nó nhiều khả năng sẽ trở lại cấp độ 5 khi tiến gần tới bờ biển Key West vào sáng 10/9.

Khoảng 5,6 triệu người ở Florida, hơn 1/4 dân số bang, đã được chính quyền yêu cầu sơ tán ngay lập tức.

"Đây là cơn bão có thể giết chết bạn nếu bạn không tránh khỏi đường đi của nó", chuyên gia khí tượng tại Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ Dennis Feltgen ngày 8/9 cho biết.

Cảnh báo chết chóc của Mỹ về siêu bão 'quái vật' Irma 1

Những chiếc ôtô nối dài trên đường chạy trốn khỏi bão Irma trước khi nó đổ bộ bang Florida. Ảnh: CNN

Nhà chức trách địa phương cũng dựng hàng trăm lán tạm trú dự phòng cho những người không kịp chạy bão.

"Nếu bạn lên kế hoạch sơ tán mà chưa rời đi trong đêm nay, bạn sẽ phải tự mình đối mặt với rủi ro vượt qua một cơn bão cực kỳ nguy hiểm", Thống đốc bang Florida Rick Scott cảnh báo.

Với sức gió từ 250 km/h trở lên, Irma được dự báo sẽ tàn phá hàng triệu căn nhà, kéo theo tình trạng mưa lớn và ngập lụt trong nhiều ngày. Theo ước tính, Florida sẽ thiệt hại hàng trăm tỷ USD do cơn bão.

Irma là cơn bão mạnh nhất từng xuất hiện ở Đại Tây Dương. Sức gió của Irma chỉ xếp sau bão Allen năm 1980, với thời điểm mạnh nhất lên đến 305 km/h. Khi quét qua những hòn đảo du lịch thuộc vùng biển Caribe, bão Irma đã khiến 20 người thiệt mạng, làm hàng nghìn người bị mất nhà cửa.

Lần gần nhất một cơn bão cấp độ 5 ập đến Florida là vào năm 1992. Bão Andrew làm chết 65 người, phá hủy 63,000 ngôi nhà và gây ra thiệt hại kinh tế 26,5 tỷ USD.

Cảnh báo chết chóc của Mỹ về siêu bão 'quái vật' Irma 3

Đường đi dự kiến của bão Irma. Đồ họa: Weather Channel

Mỹ hồi cuối tháng 8 hứng chịu bão Harvey, cơn bão mạnh nhất 12 năm từng đổ bộ. Harvey gây mưa lớn, lụt nghiêm trọng ở bang Texas, làm ít nhất 60 người chết. Bão còn ảnh hưởng tới bang Louisiana.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị quốc hội giải ngân 7,9 tỷ USD cho các nỗ lực cứu trợ và khôi phục sau bão Harvey. Trong khi đó, thống đốc Texas Greg Abbott cho rằng chi phí khôi phục sẽ lên tới 180 tỷ USD.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục