Rau dền là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong rau dền chứa nhiều Vitamin, Lipit, Gluxit hay các khoáng chất có lợi khác. Những chất này tốt xương khớp, ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng, cải thiện hệ tiêu hóa, điều trị thiếu máu... Vào mùa hè, rau dền liên tục xuất hiện trong các mâm cơm bởi giá thành rẻ, dễ chế biến.
Tuy nhiên, để chọn mua được rau dền vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Nếu ra chợ thấy rau dền có biểu hiện này nên hạn chế mua vì có thể rau bị nhiễm độc...
Không chọn rau dền có màu sắc bất thường
Rau dền có màu quá đậm, cuống cao, yếu... là biểu hiện của rau nhiễm chất kích thích, nếu chế biến không kỹ, hoặc chưa đủ thời gian an toàn khi ăn vào có thể gây ra hiện tượng ngộ độc. Hơn nữa, rau có màu quá đậm lá sẽ bị già, khi nấu sẽ giảm độ ngon của món ăn.
Không chọn rau dền bị dập, nát, mùi lạ
Rau bị dập nát đã nhiễm vi khuẩn, khi chế biến sẽ không ngon, dễ tạo ra mùi hôi. Hơn nữa, lá rau để lâu sẽ giảm dưỡng chất. Một mớ rau dền ngon phải tươi, khi dùng tay ấn vào thân có độ đàn hồi và tiết ra nhiều nước.
Không chọn rau dền lá to, quá mướt
Nhiều người thích rau dền lá to, mướt vì nghĩa đây là rau non. Tuy nhiên, đây là biểu hiện rau dền chứa thuốc kích thích tăng trưởng. Khi sử dụng có thể gây ra tiêu chảy, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Không chọn rau dền trái mùa
Từ trước đến nay, các chuyên gia luôn khuyến khích sử dụng thực phẩm theo phương châm "mùa nào thức nấy". Nếu ăn rau dền trái mùa, không những không ngon mà còn dễ ăn phải rau chứa dư lượng thuốc bảo vệ, phân bón hóa học vượt quá giới hạn cho phép.
Lưu ý khi ăn rau dền:
Rau dền kỵ ăn chung với ba ba hoặc quả lê
Phụ nữ có thai hư hàn, người bị tiêu chảy, người bị viêm khớp không nên ăn rau dền quá nhiều.
Dù mua được rau dền ưng ý nhưng vẫn chú ý trong khâu sơ chế: Loại bỏ lá vàng, héo, ngâm qua nước muối và nước sạch nhiều lần. Ăn chín uống sôi.
Ảnh: Internet