Chất độc giết chết Kim Jong-nam là vũ khí hủy diệt hàng loạt

Chất độc VX gây ra cái chết của công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam bị Liên Hợp Quốc xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Chất độc VX gây ra cái chết của công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam bị Liên Hợp Quốc xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

CNA dẫn lời Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar hôm nay (24/2) cho biết, Trung tâm Vũ khí Hóa học xác định được chất độc VX trong phân tích sơ bộ. VX được tìm thấy trên mắt và mặt của nạn nhân mang hộ chiếu Triều Tiên.

VX là vũ khí hóa học phổ biến nhất do người Anh sản xuất vào đầu thập niên 50. Chất độc này đã bị Liên Hợp Quốc xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt theo nghị quyết 687. Nó mạnh hơn nhiều so với sarin, một chất độc thần kinh khác.

VX là hóa chất lỏng, giết chết nạn nhân bằng enzyme exetylcholinesterase. Trong điều kiện thời tiết bình thường, VX có thể tồn tại nhiều ngày. Ở môi trường lạnh, VX có thể tồn tại tới vài tháng.

Chất độc giết chết Kim Jong-nam là vũ khí hủy diệt hàng loạt 1

Chất độc VX giết chết Kim Jong-nam bị Liên Hợp Quốc xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ảnh: Guardian 

Khi nhiễm độc, nạn nhân sẽ gặp các triệu chứng tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột, mờ mắt, tức ngực, ho, tiêu chảy, chảy dãi, ra mồ hôi nhiều, buồn ngủ, đau mắt, nhức đầu, tiểu tiện nhiều, đau bụng, thở nhanh, chảy mũi, suy tim, co giật.

[mecloud]boVgPrkhpf[/mecloud]

Nạn nhân tiếp xúc với VX chắc chắn sẽ tử vong nếu không rửa sạch chất lỏng kịp thời.

Năm 1958, công thức sản xuất VX rơi vào tay người Mỹ và đến năm 1961, Washington quyết định sản xuất loại chất độc này trên quy mô lớn.

Trong quá trình điều tra vụ giết người ở sân bay hôm 13/2, cảnh sát Malaysia cũng đã phát hiện và tịch thu nhiều thùng hoá chất tại một căn hộ ở Kuala Lumpur. Đội pháp y đang kiểm tra những loại hoá chất này.

Công dân Triều Tiên mang hộ chiếu công vụ có tên Kim Chol đã tử vong tại sân bay Kula Lumpur hôm 13/2. Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia nói rằng nạn nhân thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Triều Tiên cho tới nay chỉ xác nhận nạn nhân là Kim Chol.

[mecloud]NLMzWRGjrv[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục