Tin mới

Chốt ngày tựu trường, hình thức khai giảng, Sở GD-ĐT ra quy định phòng dịch

Thứ tư, 26/08/2020, 08:32 (GMT+7)

Sau khi chốt thời gian và hình thức tựu trường cũng như khai giảng, Sở GD-ĐT đưa ra bộ quy định phòng dịch trên toàn địa bàn Hà Nội như đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong lớp.

Theo tin tức trên Pháp luật và bạn đọc, Tuổi trẻ, ngày 25/8, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn hướng dẫn liên ngành về việc phòng, chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020-2021.

Cụ thể, theo kế hoạch thời gian năm học do UBND thành phố Hà Nội ban hành, thời gian học sinh tựu trường sớm nhất là ngày 1/9. Trước ngày học sinh tựu trường, nhà trường phải thực hiện đầy đủ một số công việc, như: Chuẩn bị nhiệt kế điện tử, khẩu trang, vật tư y tế, trang thiết bị thiết yếu; chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Trường học phải thực hiện trước khi học sinh tựu trường là tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp và duy trì hằng ngày; chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; bố trí thùng rác tại những nơi dễ tiếp cận.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải thực hiện khai báo y tế. 100% học sinh thực hiện khai báo y tế trong ngày đầu đến trường.

Đảm bảo quy định giãn cách

Khi học sinh đi học, nhà trường không được tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan... Việc tổ chức chào cờ thực hiện tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp; khuyến khích mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên học sinh sử dụng bình (chai) nước uống cá nhân; thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông và nơi công cộng. Các trường có tổ chức ăn bán trú không tổ chức ăn tập trung đông người, nên tổ chức chia làm nhiều đợt, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường.

Đối với các phương tiện đưa, đón học sinh sau mỗi chuyến đi phải thực hiện khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe... Trên xe phải có bình sát khuẩn cho học sinh sử dụng trước khi rời xe...

Yêu cầu đeo khẩu trang trong lớp

Học sinh nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch; đeo khẩu trang khi đến trường,  trong lớp học, trên đường từ trường về nhà và nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh...; không dùng chung các đồ dùng cá nhân. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…), phải thông báo cho giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh, nhà trường.

Ngày 24/8, Bộ GDĐT cũng đã có văn bản gửi tới giám đốc sở GDĐT các tỉnh, thành phố triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021.

Theo đó, sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian học sinh tựu trường. Lễ khai giảng năm học 2020-2021 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng ngày 5.9.

Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 sẽ tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến.
Lễ khai giảng căn cứ vào tình hình dịch sao cho phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news