Tin mới

Chủ nhà Việt Nam xin hoãn SEA Games 31, 8 quốc gia đồng loạt lên tiếng phản đối

Thứ năm, 10/06/2021 07:59

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ nhà Việt Nam đang xin ý kiến để tạm hoãn tổ chức SEA Games 31. Dù vậy đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia trong khu vực.

Theo Dân Trí và Zingnews, chiều 9/6, Văn phòng điều phối Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cùng Ủy ban Olympic các quốc gia họp thảo luận để lấy ý kiến về công tác tổ chức SEA Games 31.

Trong tình cảnh dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng ở khắp quốc gia Đông Nam Á, việc tổ chức một sự kiện thể thao với sự góp mặt của khoảng hơn 20.000 người là một bài toán rất đau đầu. 

Chủ nhà Việt Nam xin hoãn SEA Games 31, 8 quốc gia đồng loạt lên tiếng phản đối 1
Cuộc họp trực tuyến diễn ra vào chiều ngày 9/6. Ảnh: Dân Trí

Do đó, chủ nhà Việt Nam đã đề xuất phương án tạm hoãn tổ chức SEA Games 31 trong năm nay và dời lại vào tháng 7/2022. 

Tuy nhiên, đã xuất hiện một số ý kiến khác nhau liên quan đến thời gian tổ chức. Một số quốc gia cho biết họ mới chỉ được cấp kinh phí trong năm 2021 và đã chuẩn bị rồi, nên việc lên kế hoạch vào năm sau là rất khó.

Trong khi đó, một số quốc gia vẫn hy vọng Việt Nam có thể tổ chức SEA Games 31 trong năm nay, và nên áp dụng cách làm của Olympic 2021 tổ chức trong tháng 7 tới tại Nhật Bản.

Chủ nhà Việt Nam xin hoãn SEA Games 31, 8 quốc gia đồng loạt lên tiếng phản đối 2
SEA Games 31 sẽ quy tụ hơn 25.000 người, một con số khổng lồ dẫn đến bài toán phòng dịch Covid-19 trở nên bất khả thi. Ảnh: Internet

Khá nhiều quốc gia trong khu vực như Philippines, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Singpore, Timor Leste và Thái Lan đều phản đối ý tưởng này. Quốc gia duy nhất ủng hộ là Myanmar, trong khi Lào bỏ phiếu trống. 

Cuộc họp vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng và vào ngày 24/6 tới đây, các quốc gia sẽ tiếp tục có thêm cuộc họp nữa. Trên cơ sở đó, tất cả cùng nhau thảo luận để đi đến thống nhất trong kế hoạch tổ chức SEA Games 31 vào thời điểm nào cho phù hợp.

Theo dự kiến, Sea Games 30 sẽ có khoảng 25.000 người tham dự là huấn luyện viên, vận động viên, các quan chức, nhân viên an ninh... Theo quy định của nước ta, việc nhập cảnh vào Việt Nam hiện nay sẽ phải trải qua 3 tuần cách ly. 

Chủ nhà Việt Nam xin hoãn SEA Games 31, 8 quốc gia đồng loạt lên tiếng phản đối 3
U22 Việt Nam nhiều khả năng sẽ không phải thi đấu SEA Games trong năm nay. Ảnh: Internet

Đây là một bài toán khó về chi phí, cơ sở vật chất,.. cho các địa phương tổ chức. Với cá nhân các VĐV cũng khó đạt điểm rơi phong độ sau khi cách ly.

Ngoài ra, nếu lùi SEA Games sang năm sau sẽ ảnh hưởng tới công tác tổ chức, quyền lợi của nước chủ nhà kì Đại hội tiếp theo – Campuchia.