Chuyên gia cảnh báo Mỹ đang chuẩn bị tấn công Triều Tiên

Chuyên gia George Friedman, người sáng lập tổ chức tư vấn chiến lược Geopolitical Futures, cảnh báo Washington đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh nhằm vào Triều Tiên.

Chuyên gia George Friedman, người sáng lập tổ chức tư vấn chiến lược Geopolitical Futures, cảnh báo Washington đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh nhằm vào Triều Tiên.

Theo Business Insider, ông Friedman đưa ra cảnh báo trên trong bài phát biểu tại Hội nghị Đầu tư Chiến lược 2017 ở bang Orlando, Mỹ ngày 22/5. Theo dự đoán của chuyên gia Friedman, Tổng thống Donald Trump sẽ chỉ đưa ra quyết định tấn công Triều Tiên sau khi ông kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên và trở về Mỹ vào ngày 27/5 tới.

"Các động thái của Triều Tiên dường như khiến Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài một cuộc xung đột", ông Friedman cảnh báo.

Chuyên gia này chỉ ra một vài tín hiệu để chứng minh rằng Washington đã chuẩn bị cho một cuộc chiến như việc Mỹ triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan tới vị trí có thể tấn công Triều Tiên vào ngày 20/5. Bên cạnh đó, hơn 100 máy bay F-16 của Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập trong khu vực gần bán đảo Triều Tiên.

Chuyên gia cảnh báo Mỹ đang chuẩn bị tấn công Triều Tiên 1

Các đơn vị pháo kích thuộc quân đội Triều Tiên tập trận. Ảnh: KCNA

Theo ông, đây cũng chính là chiến thuật từng được Mỹ sử dụng để báo trước sự khởi đầu của chiến dịch Bão táp Sa mạc tấn công Iraq vào năm 1991.

Ông Friedman cho rằng ngoài Mỹ, không một cường quốc nào trên thế giới có thể hành động quân sự hiệu quả để ngăn chặn Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Tuy nhiên, ông Friedman cũng chỉ ra một số nguy cơ cũng như khó khăn mà Mỹ phải đối mặt nếu quyết định tấn công Triều Tiên.

Thứ nhất là sự an toàn của 25 triệu dân sống tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Khu vực nằm trong "tầm hủy diệt hàng loạt của pháo kích Triều Tiên" và bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Triều Tiên cũng sẽ bị đáp trả bằng cuộc tấn công tương xứng từ Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, ông Friedman cũng cảnh báo về nguy cơ tình báo sai lệch của Mỹ và nhấn mạnh, bất kỳ thông tin thiếu chính xác nào cũng có thể dẫn tới tổn thất rất lớn về tính mạng con người.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục