Tin mới

"Nga sẽ không ngồi yên để TQ thao túng biển Đông"

Thứ sáu, 09/05/2014 11:53

(Tinmoi.vn) Mặc dù tham gia “diễn tập hải quân” cùng Trung Quốc tại biển Hoa Đông nhưng Nga sẽ không để Trung Quốc “thao túng” biển Đông, TSKH Lương Văn Kế thuộc ĐH QGHN nhận định.

(Tinmoi.vn) Mặc dù tham gia “diễn tập hải quân” cùng Trung Quốc tại biển Hoa Đông nhưng Nga sẽ không để Trung Quốc “thao túng” biển Đông, TSKH Lương Văn Kế thuộc ĐH QGHN nhận định.

 

 Trả lời phỏng vấn báo chí hôm 8/5/2014, TSKH Lương Văn Kế cho rằng Nga có thể đã bất ngờ trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng sẽ vẫn tiếp tục tham gia cuộc tập trận chung với Trung Quốc và điều chỉnh lại quy mô, tính chất, mục tiêu của đợt tập trận này. TS Kế tin rằng tầm nhìn chiến lực toàn cầu của Tổng thống Putin và nước Nga sẽ giúp họ nhận biết được giới hạn của mình, biết được nên can dự hay hợp tác với Trung Quốc.

Có thể trong thời điểm hiện nay, Nga đang bị đưa vào thế khó xử. Hiện Nga rất muốn tìm các căn cứ quân sự ở nước ngoài, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Vì thế, Nga chắc chắn sẽ không chấp nhận để Trung Quốc Thao túng Biển Đông và đe dọa Việt Nam – đồng minh chiến lược của Nga tại ĐNA.

'Nga sẽ không ngồi yên để TQ thao túng biển Đông' 5

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam

Một chuyên gia khác của Việt Nam, TS. Trần Công Trục, cựu trưởng ban Biên giới của Chính phủ cho rằng Trung Quốc sẽ chưa rút ngay giàn khoan HD-981 khỏi vùng lãnh hải của Việt Nam. Có thể họ sẽ còn lấn tới, mở rộng quy mô hơn nữa. Việc rút lui hay mở rộng quy mô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiếng nói của các quốc gia trong khu vực, cộng đồng quốc tế và quan trọng là của người Việt Nam. Và, để giải quyết được vấn đề này, theo TS.Trục, cần phải thức tỉnh tất cả các lực lượng trên để cùng chung sức ngăn cản bước tiến nguy hiểm của Trung Quốc.

Bảo Linh (Tổng hợp)