Bóng mây Trung Quốc bao phủ cuộc gặp lãnh đạo ASEAN

(Tinmoi.vn) Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á sẽ bước vào một hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Myanmar vào cuối tuần này để bàn về khả năng sát cánh cùng nhau đương đầu với đối tác kinh tế hùng mạnh là Trung Quốc.>> Đâm tàu Việt Nam, Thứ trưởng Trung Quốc vẫn nói không phải "đụng độ">> Mỹ: Trung Quốc đang có những hành động “hăm dọa, gây hấn”>> Thủ tướng Nhật lên án chính sách bành trướng quân sự của Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á sẽ bước vào một hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Myanmar vào cuối tuần này để bàn về khả năng sát cánh cùng nhau đương đầu với đối tác kinh tế hùng mạnh là Trung Quốc.

Bóng mây Trung Quốc bao phủ cuộc gặp lãnh đạo ASEAN 5

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam

Theo tin tức từ AFP, trước tình hình biển Đông ngày càng căng thẳng, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, 2 thành viên của ASEAN đang vướng vào cuộc tranh chấp lãnh hải gay gắt với Bắc Kinh trong tuần này.

"Hành động của Trung Quốc trước thềm cuộc họp ASEAN tại Myanmar sẽ đưa vấn đề Biển Đông trở thành nội dung nóng của chương trình nghị sự", ông Carl Thayer, một chuyên gia về khu vực tại Đại học New South Wales cho biết.

Ông cho biết Bắc Kinh đã "hung hăng quyết đoán" khi chuyển một giàn khoan dầu vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam cùng nhiều tàu thuyền. Ngày hôm qua, Hà Nội cho biết các tàu Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng để tấn công tàu tuần tra Việt Nam và liên tục đâm vào tàu Việt Nam khiến 6 người bị thương.  

Trong chuyến công du qua các nước châu Á vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định sẽ hỗ trợ cho 2 đồng minh là Nhật Bản và Philippines trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh.

Hôm qua, cảnh sát Philippines xác nhận đã bắt giữ một tàu đánh cá của trung quốc và 11 thuyền viên tại khu vực biển Đông.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn khẳng định mình đúng trong cuộc tranh chấp với cả Việt Nam và Phillipines.

Khu vực biển thuộc chủ quyền của các nước thành viên ASEAN gồm Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines cũng như Đài Loan có trữ lượng dầu khí rất lớn. Và Trung Quốc đã đòi hỏi chủ quyền với gần hết vùng biển trên, chỉ đồng ý đàm phán song phương với các quốc gia đang tranh chấp và từ chối cách tiếp cận đa quốc gia.

“ASEAN không thể lên án đích danh Trung Quốc và sẽ phải sử dụng cách giải quyết truyền thống đó là phát huy luật pháp quốc tế, phản đối vũ lực và đe dọa vũ lực, kêu gọi các bên sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông”, ông Thayer khẳng định. Tuy nhiên, “Những phản đối của ASEAN sẽ không thể lay chuyển được Trung Quốc”, ông nói thêm.

Những căng thẳng tại biển Đông sẽ phủ bóng chương trình nghị sự tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại Myanmar sắp tới.  

Bảo Linh (Theo AFP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục