Tin mới

Còi của bác trưởng thôn Văn Hiệp lại vang để đón 'anh nông dân' Giang Còi 'về làng'

Thứ năm, 05/08/2021, 12:56 (GMT+7)

'Ngôi làng tuổi thơ' của bao người với diện mạo nửa tỉnh, nửa quê, với nhiều gương mặt ở một nơi nào đó rất xa có một vị trưởng thôn gầy còm Văn Hiệp, hôm nay đã đón người bạn tâm giao - Giang Còi 'về làng'...

'Mảnh ghép tuổi thơ' đều lần lượt là những người thiên cổ

Từng là những cái tên gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ 8X, 9X, những cái tên như NS Văn Hiệp, NS Phạm Bằng, NS Giang Còi, NS Hán Văn Tình...đã trở thành những mảnh ghép kí ức của không ít người. 

Bắt đầu phát sóng từ 1/4/2000, Gặp nhau cuối tuần đã trở thành một trong những món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình qua màn ảnh nhỏ mỗi dịp cuối tuần. 

Còi của bác trưởng thôn Văn Hiệp lại vang để đón 'anh nông dân' Giang Còi 'về làng' 1
Hình ảnh bác trưởng thôn Văn Hiệp và Phạm Bằng trong Gặp nhau cuối tuần từng là ký ức tuổi thơ của bao người. Ảnh: Internet

Những tiểu phẩm hài dung dị được thể hiện qua nét diễn duyên dáng của dàn nghệ sĩ miền Bắc không chỉ mang đến cho người xem những tiếng cười thả phanh mà còn ẩn chứa nhiều bài học bổ ích . 

Dẫu vậy, qua nhiều năm tháng, thị trường giải trí cũng như mảng truyền hình đã dần có sự dịch chuyển. 

Việc 'Gặp nhau cuối tuần' dừng phát sóng đã để lại biết bao nuối tiếc và hụt hẫng trong lòng những người hâm mộ cũng như những người làm nghề từng gắn bó với chương trình. 

Còi của bác trưởng thôn Văn Hiệp lại vang để đón 'anh nông dân' Giang Còi 'về làng' 2
Chương trình Găp nhau cuối tuần từng là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt. Ảnh: Internet

Xót xa hơn, những gương mặt ấy, thân hình ấy, lối diễn ấy cũng lần lượt ra đi khiến nhiều người không biết tìm đâu để bấu víu, để níu kéo lại quãng thời gian đáng nhớ nhất trong ký ức khốn khó nhưng tươi đẹp và hạnh phúc của nhiều người. 

Cũng giống như bác trưởng thôn Văn Hiệp, dàn nghệ sĩ năm ấy như Phạm Bằng, chú 'Chu Văn Quềnh' và mới đây là NS Giang Còi đã lần lượt vĩnh biệt cõi tạm, để đi đến một nơi xa...

Trước khi vĩnh biệt mọi người để đi về vùng đất nơi bác trưởng thôn Văn Hiệp vẫn đứng chờ, NS Giang Còi vẫn còn để lại nhiều điều dang dở...

Là nỗi khát khao được sống và cống hiến với nghề, là nỗi trăn trở với những người con khi chưa thể lo vẹn tròn, là lòng ân hận vì đã chủ quan khi nghĩ mình vẫn còn đủ thời gian để sắp xếp mọi thứ...

Còi của bác trưởng thôn Văn Hiệp lại vang để đón 'anh nông dân' Giang Còi 'về làng' 3
Cố NS Giang Còi và NS Quang Tèo thường được đo ni đóng giày vào những vai anh nông dân hiền lành chân chất. Ảnh: Internet

Sự ra đi của NS Giang Còi, dù được báo trước nhưng không ai nghĩ lại nhanh đến vậy. Đời người vô thường, nhanh như một cái chớp mắt.

Từng là một trong những cặp bài trùng được nhiều người yêu thích qua các vai diễn hài cũng như những bộ phim, NS Giang CòiNS Quang Tèo đã tái hiện thành công hình ảnh hai anh chàng nông dân chân chất, hiền lành, hài hước.

Hoài niệm khó phai trong ký ức thế hệ 8X, 9X

Giờ đây, những hình ảnh và vai diễn ấy đều chỉ còn là kỷ niệm, khi những người hâm mộ chỉ có thể hoài niệm qua những thước phim xước xát xưa cũ.

Dân tình chỉ biết tưởng nhớ NS Giang Còi qua những đĩa CD hài cũ, những bộ phim được reup lại.

'Ngày xưa  cứ thấy đĩa CD hài, thấy pháo hoa nổ, thấy người thân về quê là thấy Tết. Cảm ơn chú vì đã cùng cháu trong rất nhiều cái Tết tuổi thơ. Nay pháo hoa chỉ còn trong màn hình, người thân thì xa cách, chú cũng đi xa. Rồi Tết cũng dần chỉ như bao ngày khác. Mong chú bình yên'.

'Vĩnh biệt Chú-Cố nghệ sĩ đã cho cháu một tuổi thơ thật nhiều tiếng cười'.

'Cầu mong cho chú được an nghỉ, bao nhiêu năm tuổi thơ gắn liền với chú và các nghệ sỹ gạo cội. Giờ ai cũng ra đi hết rồi, buồn lắm'.

'Thời gian đã lấy đi tất cả. Phải chấp nhận một sự thật là mình đang lớn. Tuổi thơ cũng sẽ không còn nữa...'

Bộ phim cuối cùng mà cố NS Giang Còi tham gia chính là tiểu phẩm Bạn Nhậu vào hồi đầu năm 2021. 

Còi của bác trưởng thôn Văn Hiệp lại vang để đón 'anh nông dân' Giang Còi 'về làng' 4
Hình ảnh bác trưởng thôn Văn Hiệp trong ký ức của nhiều người. Ảnh: Internet

Cũng vẫn hoá thân vào vai anh nông dân hiền lành, sở thích ăn nhậu cùng người bạn chí cốt - Quang Tèo nhưng hình ảnh này giờ đây có lẽ sẽ là những dấu ấn khó phai trong lòng những người hâm mộ về một NS tài hoa, giản dị chân chất. 

Sự ra đi của NS Giang Còi khiến nhiều người lục tìm và tua lại đoạn băng trong kí ức của mình về dàn nghệ sĩ tài hoa một thời. 

Còi của bác trưởng thôn Văn Hiệp lại vang để đón 'anh nông dân' Giang Còi 'về làng' 5
Nụ cười thương hiệu của 'Chu Văn Quềnh' - Cố NS Hán Văn Tình trong Đất và Người. Ảnh: Internet

Đó là bác trưởng thôn Văn Hiệp với gương mặt hài tếu táo cùng thân hình gầy còm qua các vai diễn trưởng thôn chất phác, vui tính trong Người thổi tù và hàng tổng, Ông già hồn nhiên...

Đó cũng là bác trưởng thôn Phạm Bằng với mái tóc hói đã thành thương hiệu.

Còi của bác trưởng thôn Văn Hiệp lại vang để đón 'anh nông dân' Giang Còi 'về làng' 6
Mái đầu hói thương hiệu của bác trưởng thôn - Cố NS Phạm Bằng. Ảnh: Internet

Hay là nụ cười hềnh hệch của chú Chu Văn Quềnh - NS Hán Văn Tình thủ vai trong Đất và Người.

Và giờ đây, hình ảnh anh nông dân chân chất, giản dị với nụ cười khắc khổ Giang Còi cũng đã đi xa về vùng đất khác.

Ở mảnh đất ấy, nơi giao thoa giữa nông thôn và thành thị, hôm nay có lẽ tiếng còi của bác trưởng thôn Văn Hiệp lại vang lên ở nơi nào đó, để đón người bạn tâm giao của mình- người mà cùng bác bao năm qua đã thành những mảnh ghép không thể thiếu trong ký ức của nhiều người. 

Còi của bác trưởng thôn Văn Hiệp lại vang để đón 'anh nông dân' Giang Còi 'về làng' 7
Những thước phim quý giá gợi nhớ tuổi thơ của nhiều người. Ảnh: Internet

NS Giang Còi đã ra đi thanh thản như vừa 'cày xong một mảnh ruộng' ở cõi tạm và vui vẻ trong vòng tay của những người thân yêu, trả lại cho đời những tiếng cười vẫn còn nhiều dấu ấn.

Xin gửi lời tri ân và vĩnh biệt và lòng thành kính đến NS Giang Còi, đến những người nghệ sĩ chân chính và giản dị, đến những mảnh ghép ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ!

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news