Đặc phái viên Philippines tới Bắc Kinh bàn về tranh chấp Biển Đông

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos hôm nay (8/8) sẽ lên đường tới Bắc Kinh trong vai trò là đặc phái viên để khởi động các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos hôm nay (8/8) sẽ lên đường tới Bắc Kinh trong vai trò là đặc phái viên để khởi động các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Theo tờ Philstar, văn phòng của ông Ramos đã xác nhận ông sẽ lên đường tới Bắc Kinh vào hôm nay. Tháp tùng nhà cựu lãnh đạo 88 tuổi tới Bắc Kinh là cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines Rafael Alunan, nhà báo Chito Romana và người cháu trai Sam Jones.

Không có thêm chi tiết nào về chuyến thăm của ông Ramos được tiết lộ.

Tháng trước, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bổ nhiệm ông Ramos làm đặc phái viên để giúp khởi động cuộc đàm phán giữa Philippines và Trung Quốc liên quan tới các lãnh chấp ở Biển Đông sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế hôm 12/7.

Đặc phái viên Philippines tới Bắc Kinh bàn về tranh chấp Biển Đông 1

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos

Chuyến đi tới Bắc Kinh cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Ramos trên cương vị mới.

Ông Ramo là một chính khách cao tuổi được kính trọng tại châu Á và vẫn duy trì mối quan hệ cá nhân tốt với Trung Quốc kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 1998.

Chuyến công du của ông Ramo diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đã ngang nhiên triển khai máy bay ném bom và máy bay chiến đấu "tuần tiễu tác chiến" gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Báo chí Trung Quốc dẫn lời quan chức cấp cao của không quân nước này nói rằng đây là một nỗ lực nhằm bình thường hóa các cuộc diễn tập như vậy, đáp trả các mối đe dọa về an ninh và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Tuy nhiên, thời gian của các cuộc tuần tiễu không được tiết lộ.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục