Đài Loan triển khai kế hoạch phòng thủ trên đảo Ba Bình của VN

(Tinmoi.vn) Tờ Want China Times ngày 16/6 dẫn nguồn tin Tuần san Châu Á cho biết, lực lượng quân sự Đài Loan đã lên các phương án phòng thủ đầy đủ "trong trường hợp Việt Nam hay Philippines sẽ tấn công đảo Ba Bình".  Đài Loan cấm tàu quân sự, tàu cá Trung Quốc lai vãng gần Đài Loan chuẩn bị xây cảng 100 triệu USD tại đảo Ba Bình của Việt Nam

(Tinmoi.vn) Tờ Want China Times ngày 16/6 dẫn nguồn tin Tuần san Châu Á cho biết, lực lượng quân sự Đài Loan đã lên các phương án phòng thủ đầy đủ "trong trường hợp Việt Nam hay Philippines sẽ tấn công đảo Ba Bình".

 

Tuần san Châu Á cho rằng, nếu Việt Nam hay Philippines thực hiện 1 cuộc tấn công nhằm vào đảo Ba Bình, Đài Loan có thể sẽ sử dụng máy bay phản lực 4 động cơ Lokheed C-130 Hercules để điều động 1 lực lượng đặc nhiệm và lính dù tới Ba Bình trong vòng 4 giờ cùng với các dàn phóng tên lửa di động, pháo binh và xe đổ bộ.

Tình báo Đài Loan cũng xây dựng hệ thống giám sát điện tử và hệ thống radar bao phủ xung quanh Biển Đông cho phép họ nắm bắt, phản ứng ngay lập tức với bất kỳ chuyển động nào của quân đội Việt Nam và Philippines trong khu vực. 

Đài Loan triển khai kế hoạch phòng thủ trên đảo Ba Bình của VN 6

Lính Đài Loan đồn trú bất hợp pháp, tổ chức tập trận bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình của Việt Nam

Tờ báo cho rằng, nếu Việt Nam hoặc Philippines bằng cách nào đó kiểm soát được đảo Ba Bình trong vòng 4 giờ, Đài Loan sẽ chuyển sang chiến lược bao vây đảo trong 48 giờ tiếp theo.

Đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, Quốc dân đảng và tập đoàn Tưởng Giới Thạch đã cất quân chiếm đoạt bất hợp pháp năm 1946, rút lui năm 1950 và tới năm 1956 lại đưa quân trở lại chiếm đóng trái phép đến nay. Điều này sẽ không có bất cứ giá trị nào trong việc khẳng định yêu sách "chủ quyền" vô lý của Đài Loan hay Trung Quốc ở Biển Đông.

Động thái của giới chức Đài Loan tăng cường thực lực quân sự và xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, cái gọi là "kế hoạch phòng thủ" thực sự chỉ là cái cớ cho Đài Loan mở rộng sự hiện diện quân sự nhằm cắm chân bất hợp pháp lâu dài đối với đảo này

Mã Anh Cửu, lãnh đạo Đài Loan gần đây đã quyết định không giải tán lực lượng thủ quân lục chiến mặc dù thu hẹp lực lượng quân sự chính vì mối quan tâm trên Biển Đông.

Hoa Kỳ đã nhiều lần gây áp lực với Đài Loan trong việc duy trì một sự hiện diện quân sự ở Biển Đông hơn là biển Hoa Đông, bởi Nhật Bản có đủ hỏa lực để kiềm chế Trung Quốc.

Mục đích của Washington là muốn Đài Loan giữ vai trò cân bằng trong khu vực và hỗ trợ Mỹ khi cần thiết để chống lại Trung Quốc. Đó là lý do tại sao Đài Loan đang xây dựng một đường băng sân bay, cầu cảng (bất hợp pháp) trên đảo Ba Bình để quân đội Mỹ sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

Để duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như trong khu vực, Việt Nam chủ trương giải quyết vấn đề thông qua đối thoại hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, quyết không dùng vũ lực trước tiên, nhưng sẽ phòng vệ chính đáng một khi bị khiêu khích.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục