Đại sứ Việt Nam tại Mỹ:"Dịch vụ hậu cần ở Cam Ranh không gây hại nước nào"

Trước đề nghị ngừng hợp tác quân sự với Nga do phía Mỹ đưa ra, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh khẳng định dịch vụ hậu cần ở cảng Cam Ranh không gây hại đến nước thứ ba.

Trước đề nghị ngừng hợp tác quân sự với Nga do phía Mỹ đưa ra, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh khẳng định dịch vụ hậu cần ở cảng Cam Ranh không gây hại đến nước thứ ba.


 

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ đề nghị Việt Nam dừng cho máy bay Nga vào cảng Cam Ranh tiếp dầu tại "Diễn đàn Việt Nam" ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết: "Điều đầu tiên tôi muốn đề cập là chúng tôi có chính sách độc lập trong quan hệ ngoại giao, chúng tôi sẽ không để quan hệ của mình với bất kỳ nước nào gây hại đến bên thứ ba hay nước thứ ba".

Theo ông Vinh, Việt Nam mở cửa cho tất cả các nước sử dụng dịch vụ hậu cần ở cảng Cam Ranh, và điều đó không gây hại đến bất kỳ nước nào.

"Việt Nam và Mỹ đã thảo luận vấn đề này và có sự hiểu nhau rõ ràng", ông Vinh nói.

"Việt Nam muốn Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương, điều này mang tính tượng trưng chính trị. Năm nay hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, vì thế cần bình thường hóa mọi mặt, bao gồm cả lệnh cấm bán vũ khí sát thương", Đại sứ Phạm Quang Vinh đề nghị.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ:'Dịch vụ hậu cần ở Cam Ranh không gây hại nước nào' 5

Trong buổi tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh (ngoài cùng, bên trái) khẳng định dịch vụ hậu cần ở cảng Cam Ranh không gây hại đến nước thứ ba.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm 12/3 đã đề nghị Việt Nam ra lệnh cấm không cho máy bay Nga sử dụng căn cứ tại Cam Ranh do lo ngại những hoạt động của Moscow trong khu vực.

"Tôi muốn nói rõ lập trường của chúng tôi về vấn đề này. Chúng tôi quan ngại vì những hoạt động mà Nga có thể thực hiện trong khu vực. Vấn đề bao hàm ở chỗ, vì sao họ có mặt tại đó và để làm gì…Chuyện ở đây không nói về việc tiếp nhiên liệu, mà là về mối quan ngại của chúng tôi trước hoạt động của Nga trong khu vực" — bà Jen Psaki giải thích.

Giới chức Mỹ cho rằng, gần đây Nga tăng cường các chuyến bay của lực lượng máy bay ném bom ở khu vực Thái Bình Dương, trong số đó có những chuyến bay "khiêu khích" gần đảo Guam, nơi có một căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

Tướng Vincent Brooks, Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương nói với Reuters các máy bay ném bom Nga bay gần Guam được tiếp nhiên liệu từ các máy bay xuất phát ở Cam Ranh. Brooks cáo buộc những chuyến bay này cho thấy Nga đụng chạm đến "quyền lợi của Mỹ và các nước khác".

Sputnik dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ tôn trọng quyền của Việt Nam trong hiệp định với các nước khác, nhưng "chúng tôi kêu gọi các quan chức Việt Nam đảm bảo rằng Nga không thể sử dụng Vịnh Cam Ranh để thực hiện các hoạt động có thể gây căng thẳng trong khu vực".

Phản ứng trước đề nghị này của Mỹ, tân Đại sứ Nga tại Việt Nam Vnukov Konstantin Vasilievich nói: “Nga và Việt Nam đều là hai quốc gia độc lập và tự chủ nên không cần phải nhận chỉ thị và khuyến cáo từ ai”.

 

Yên Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục