Nga chỉ trích Mỹ vì yêu cầu VN không cho Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về việc yêu cầu Việt Nam không cho các lực lượng vũ trang Nga sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh của Việt Nam.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về việc yêu cầu Việt Nam không cho các lực lượng vũ trang Nga sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh của Việt Nam.


 

"Không ai có quyền ra lệnh cấm chúng tôi được kết bạn với nước khác.  Chúng tôi kết bạn không nhằm chống bất cứ ai, mong muốn của chúng tôi có mặt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương là ý muốn bình thường của đất nước nằm trong khu vực này," — ông Antonov tuyên bố.

"Đúng, chúng tôi bắt đầu bay, đúng, chúng tôi quay trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và đó là điều hoàn toàn tự nhiên, bởi vì Nga không chỉ là quốc gia châu Âu mà còn là một nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo logic của Washington, chúng tôi bay là xấu, và khi chúng tôi không bay thì rất tốt", ông Antonov nói .

Ông Antonov bày tỏ ngạc nhiên trước yêu cầu của Mỹ đối với Việt Nam, trong bối cảnh ở xung quanh nước Nga có hàng trăm căn cứ quân sự của Mỹ và các nước NATO khác.

Nga chỉ trích Mỹ vì yêu cầu VN không cho Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh 5

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã lên tiếng chỉ trích Washington vì yều cầu Việt Nam không cho Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm 12/3 đã đề nghị Việt Nam ra lệnh cấm không cho máy bay Nga sử dụng căn cứ tại Cam Ranh do lo ngại những hoạt động của Moscow trong khu vực.

"Tôi muốn nói rõ lập trường của chúng tôi về vấn đề này. Chúng tôi quan ngại vì những hoạt động mà Nga có thể thực hiện trong khu vực. Vấn đề bao hàm ở chỗ, vì sao họ có mặt tại đó và để làm gì…Chuyện ở đây không nói về việc tiếp nhiên liệu, mà là về mối quan ngại của chúng tôi trước hoạt động của Nga trong khu vực" — bà Jen Psaki giải thích.

Giới chức Mỹ cho rằng, gần đây Nga tăng cường các chuyến bay của lực lượng máy bay ném bom ở khu vực Thái Bình Dương, trong số đó có những chuyến bay "khiêu khích" gần đảo Guam, nơi có một căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

Tướng Vincent Brooks, Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương nói với Reuters các máy bay ném bom Nga bay gần Guam được tiếp nhiên liệu từ các máy bay xuất phát ở Cam Ranh. Brooks cáo buộc những chuyến bay này cho thấy Nga đụng chạm đến "quyền lợi của Mỹ và các nước khác".

Sputnik dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ tôn trọng quyền của Việt Nam trong hiệp định với các nước khác, nhưng "chúng tôi kêu gọi các quan chức Việt Nam đảm bảo rằng Nga không thể sử dụng Vịnh Cam Ranh để thực hiện các hoạt động có thể gây căng thẳng trong khu vực".

Phản ứng trước đề nghị này của Mỹ, tân Đại sứ Nga tại Việt Nam Vnukov Konstantin Vasilievich nói: “Nga và Việt Nam đều là hai quốc gia độc lập và tự chủ nên không cần phải nhận chỉ thị và khuyến cáo từ ai”.

 

Yên Yên (Sputnik News)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục