Donetsk từ chối đàm phán với Kiev, cương quyết trở thành một phần của Nga

(Tinmoi.vn) Cộng hòa nhân dân Donetsk tuyên bố họ không có ý định tham gia vào các cuộc đối thoại với chính quyền Kiev, đồng thời khẳng định đã hoàn thiện dự thảo để xin trở thành một phần của Liên bang Nga.

(Tinmoi.vn) Cộng hòa nhân dân Donetsk tuyên bố họ không có ý định tham gia vào các cuộc đối thoại với chính quyền Kiev, đồng thời khẳng định đã hoàn thiện dự thảo để xin trở thành một phần của Liên bang Nga.

Hãng tin RIA Novosti ngày 19/5 dẫn lời “Thống đốc nhân dân” Donetsk, ông Pavel Gubarev, cho biết, Cộng hòa nhân dân Donetsk không thể tiến hành các cuộc đàm phán với chính quyền do Kiev đã và đang thực hiện các cuộc khủng bố đàn áp dân thường. Đồng thời ông cũng nhắc lại trước đó, phe ly khai đã cố gắng thỏa thuận với Kiev nhưng bị chính quyền tạm thời từ chối.

"Cộng hòa" Donetsk là nơi giáp ranhg giữa Ukraine và Nga

“Đó không phài chính phủ đầy đủ và trung thực để chúng ta có thể cùng ngồi xuống bàn đàm phán”, ông Paul Gubarev nhấn mạnh.

Ông Paul Gubarev cũng nhắc lại thỏa thuận đã ký giữa Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich và các nhà lãnh đạo đối lập hôm 21/2, nhưng ngay ngày hôm sau, thỏa thuận đã bị vi phạm.

Ngoài ra, cuộc họp tại Geneva giữa Nga - Mỹ - Liên minh châu Âu - Ukraine hôm 17/4, bốn bên nhất trí giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp và thúc giục Kiev ngừng sử dụng quân đội chống lại người dân. Mặc dù đã thỏa thuận, nhưng ngay sau đó, Tổng thống lâm thời Oleksandr Turchynov đã tiến hành hoạt động chống khủng bố đặc biệt nhắm vào những người biểu tình tại miền đông.

Cùng ngày, các nhà chức trách “Cộng hòa nhân dân” Donetsk thông báo đã hoàn thiện dự thảo để xin trở thành một chủ thể Liên bang Nga.

“Vấn đề này sẽ được chuyển tới Bộ Ngoại giao Nga sau khi chính phủ cộng hòa nhân dân Donetsk thành lập. Bản dự thảo chính thức đã hoàn tất. Giờ là lúc ấn định thời gian cụ thể để gửi dự thảo này”, hãng tin Itar-tass dẫn nguồn cơ quan báo chí Donetsk.

Trước đó, lãnh đạo của phong trào ly khai tại Donetsk và Lugansk khẳng định có thể tổ chức một cuộc trưng cầu thứ hai về việc sáp nhập Nga, giống như sự kiện từng diễn ra ở Crimea, nước Cộng hòa tự tách khỏi Ukraine và gia nhập Liên bang Nga.

 

Yên Yên (Theo RIA)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục