Duterte chỉ trích Mỹ lôi kéo Philippines vào xung đột với Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại vừa tiếp tục lên tiếng chỉ trích đồng minh lâu năm vì cho rằng Mỹ muốn lôi kéo Manila vào xung đột với Bắc Kinh.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại vừa tiếp tục lên tiếng chỉ trích đồng minh lâu năm vì cho rằng Mỹ muốn lôi kéo Manila vào xung đột với Bắc Kinh.

"Họ muốn chúng tôi chống lại Trung Quốc. Với cái gì? Tôi có tên lửa hành trình không? Nó sẽ là một cuộc thảm sát", RT dẫn lời ông Duterte nói về chính sách của Mỹ với Philippines.

Tổng thống Philippines cho hay dù có xảy ra chiến tranh với Trung Quốc thì Manila sau đó vẫn phải ngồi vào bàn đàm phán, nghe Washington nói về điều họ muốn.

Duterte chỉ trích Mỹ lôi kéo Philippines vào xung đột với Trung Quốc 1

Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Reuters

"Trông tôi có ngu ngốc không?", ông Duterte đặt câu hỏi về hợp tác với Mỹ.

"Nếu đất nước tôi sụp đổ, ai sẽ đưa nó trở lại? Mỹ ư? Chúng tôi cần vũ khí", ông nói thêm.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng không quên ca ngợi chính sách bán vũ khí vô điều kiện của Moscow, khác hẳn với Washington. Ông dự kiến ký một ý định thư về mua bán vũ khí của Nga trong tuần này, nhân chuyến thăm kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 22/5.

Khẳng định "Tổng thống Mỹ Donald Trump là bạn tôi", nhưng ông Duterte cho rằng những thảo luận với phương Tây là vô nghĩa.

"Chính sách ngoại giao của tôi đã thay đổi, tôi muốn hợp tác với Trung Quốc và Nga", ông nhấn mạnh.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục