Duterte cho phép Indonesia truy giết cướp biển trong vùng biển Philippines

Tổng thống Philippines vừa kêu gọi các lực lượng hàng hải của Indonesia hãy tiêu diệt các tàu cướp biển, thậm chí được phép đi vào vùng biển của Philippines để truy giết tận cùng những tên cướp biển này

Tổng thống Philippines vừa kêu gọi các lực lượng hàng hải của Indonesia hãy tiêu diệt các tàu cướp biển, thậm chí được phép đi vào vùng biển của Philippines để truy giết tận cùng những tên cướp biển này.

Duterte cho phép Indonesia truy giết cướp biển trong vùng biển Philippines 1

Một toán cướp biển Indonesia bị bắt. Ảnh: Wired

"Chúng tôi có thể nói rõ rằng nếu cuộc rượt đuổi bắt đầu ở Indonesisa và tiếp diễn ở vùng biển quốc tế, rồi bên trong lãnh hải Philippines, họ có thể tiếp tục và cho nổ tung chúng", Straits Times dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

"Đó là thoả thuận. Hãy cho nổ tung chúng. Đó chính là từ tôi đã dùng với ông Widodo. Tôi nói: 'Cho chúng nổ tung'... và nếu có cá mập ở xung quanh, họ có thể cho chúng làm mồi cá mập", Duterte nói tiếp

Đó là những phát biểu của Duterte trước cộng đồng người Philippines ở Jakarta về những điều ông đã nói với người đồng cấp Indonesia Joko Widodo tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á mới kết thúc ở Lào. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Duterte tới Indonesia trong cương vị tổng thống.

Indonesia, Philippines cùng Malaysia đầu năm nay bắt đầu các cuộc tuần tra chung và lập trung tâm khủng hoảng ở mỗi nước nhằm xử lý nạn cướp biển ở các vùng tiếp giáp, đặc biệt là các khu vực như Sulu và Sulawesi.

Bình luận của ông Duterte được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông ký kết thoả thuận tăng cường an ninh hàng hải ở Biển Đông cùng ông Widodo. Nạn cướp biển ở các tuyến hàng hải, nơi lượng hàng hoá trị giá hơn 5 nghìn tỷ USD được vận chuyển qua mỗi năm, là thách thức an ninh dai dẳng.

Quý Vũ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục