Tin mới

Duterte tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc trước chuyến thăm Bắc Kinh

Chủ nhật, 16/10/2016, 19:57 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 16/10 cam kết sẽ đề cập tới phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), không nhượng bộ trước Trung Quốc bất kỳ vấn đề chủ quyền nào ngay trước thềm chuyến thăm tới Bắc Kinh.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 16/10 cam kết sẽ đề cập tới phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), không nhượng bộ trước Trung Quốc bất kỳ vấn đề chủ quyền nào ngay trước thềm chuyến thăm tới Bắc Kinh.

Tổng thống Duterte khẳng định, chuyến thăm Trung Quốc sắp tới thể hiện bước ngoặt trong quan hệ song phương hai nước. Theo đó, nội dung bàn thảo sẽ bao gồm cả phán quyết của PCA tại Hague (Hà Lan) hồi tháng 7.

"Phán quyết của toà trọng tài quốc tế sẽ được nêu ra. Tôi sẽ không mặc cả ở bất kỳ đâu, chúng ta sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền của Philippines", Reuters dẫn lời ông Duterte nói trong cuộc họp báo.

Duterte tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc trước chuyến thăm Bắc Kinh 1

Tổng thống Philippines Duterte sẽ có chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 18/10 tới. Ảnh: Inquirer

Ông Duterte nhấn mạnh sẽ không có sự áp đặt nào, Manila và Bắc Kinh sẽ thảo luận, có thể sẽ diễn giải mọi điều trong phán quyết và đưa ra giới hạn lãnh thổ, vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng cho biết, có một số quan ngại về bước tiến nhanh chóng và đảm bảo với người Philippines rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng tới chủ quyền trên biển của quốc gia này.

Ông Duterte sẽ lên đường thăm Trung Quốc vào ngày 18/10 với ít nhất 200 thành viên doanh nghiệp, mở đường cho điều ông gọi là liên minh thương mại mới. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Duterte vừa có một số bình luận gây tranh cãi về người đồng cấp Mỹ Barack Obama, gây nghi ngờ về mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa Manila và Washington.

Xem thêm video:

[mecloud]wXIprQVR66[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news