Em gái Kim Jong-un trở thành người có ảnh hưởng nhất tại Triều Tiên

(Tinmoi.vn) Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un đã giữ chức Tham mưu trưởng từ năm ngoái.

(Tinmoi.vn) Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un đã giữ chức Tham mưu trưởng từ năm ngoái.

 

Em gái Kim Jong-un trở thành người có ảnh hưởng nhất tại Triều Tiên 6

Em gái Kim Jong-un (giữa) tham gia một buổi hòa nhạc tại Bình Nhưỡng ngày 22/3/2014

Một nguồn tin cho biết bà Kim Yeo-jong đã được bổ nhiệm chức Tham mưu trưởng của Đảng Lao động từ đầu năm ngoái. Trước đó, người giữ chức vụ này là Kim Chang-son, hiện đang là Cục trưởng Cục lễ tân. Đây là lần đầu tiên một thành viên gia tộc họ Kim giữ chức vụ cao như thế này.

Ban thư ký đản có nhiệm vụ mua và cung cấp các nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhà lãnh đạo vào gia đình ông đồng thời xử lý các báo cáo từ các bên như Nội các, Ủy ban Quốc phòng và các tổ chức nhà nước quan trọng khác.

Một nguồn tin khác cho biết cực lãnh đạo Kim Jong-il “ra lệnh cho Tham mưu trưởng của mình không được lọc các báo cáo trước khi gửi đến cho ông, nhưng Kim Jong-un thường mất bình tĩnh khi nhận tin xấu vì vậy Kim Yeo-jong xuất hiện để lựa chọn các thông tin được thông qua hàng ngày”.

Một số chuyên gia về Triều Tiên tin rằng Kim Yeo-jong đã trở thành người có ảnh hưởng nhất của gia tộc họ Kim. Cô của cô, bà Kim Kyong-hui vợ của Jang Song-taek đã được bổ nhiệm chức Phó giám đốc phụ trách vấn đề quan hệ quốc tế và công nghiệp nhẹ của Đảng Lao động vào năm 1976 khi bà mới 30 tuổi. Nhiều người cho rằng đến năm 41 tuổi bà Kim Kyong-hui mới được bổ nhiệm chức vụ này.

Nhưng Kim Yeo-jong có vẻ đã được thăng cấp vượt bậc để lấp đầy khoảng trống quyền lực sau khi Jang bị thanh trừng tàn bạo. Kim Jong-un và Kim Yeo-jong bây giờ nổi lên là 2 sức mạnh độc quyền của Triều Tiên.

Một nguồn tin khác của Triều Tiên cho biết chưa rõ Kim Yeo-jong đã kết hôn hay chưa nhưng cô đã từng xuất hiện cùng 1 người bạn trai phía sau hậu trường. Nguyền tin chính phủ ở đây đã từ chối xác nhận thông tin.

Bảo Linh (Theo Chosun Ilbo)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục