Triều Tiên sắp tập trận bắn đạn thật tại khu vực tranh chấp 2 miền

(Tinmoi.vn) Sáng 31/3, Bình Nhưỡng đã đưa ra cảnh báo với Hàn Quốc về việc tập trận bắn đạn thật tại khu vực biên giới biển tranh chấp giữa hai miền.

(Tinmoi.vn) Sáng 31/3, Bình Nhưỡng đã đưa ra cảnh báo với Hàn Quốc về việc tập trận bắn đạn thật tại khu vực biên giới biển tranh chấp giữa hai miền.

Trang tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, sáng 31/3, quân đội Triều Tiên đã gửi fax cho văn phòng Hạm đội số 2, thông báo về kế hoạch tập trận bắn đạn thật cùng ngày, tại 7 khu vực giáp biên giới, nằm ở mạn bắc Đường ranh giới phía Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải.

Khu vực này có tên gọi "đường giới hạn phía Bắc", được lập ra vào thời kì cuối của Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Các cuộc đụng độ vừa qua giữa hải quân hai nước trong khu vực này đã khiến nhiều thủy thủ 2 bên thiệt mạng.

Triều Tiên sắp tập trận bắn đạn thật tại khu vực tranh chấp 2 miền 6

Hình ảnh cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, hành động từng bị Triều Tiên nhiều lần lên tiếng phản đối

Một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc kiểm soát các tàu chiến của mình trước khi cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra.

Cảnh báo đưa ra giữa lúc căng thẳng đang tăng cao ở Bắc Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án Bình Nhưỡng về việc bắn tên lửa tầm trung vao tuần trước. Trước đó, các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã gặp nhau để thảo luận về chương trình vũ khí của Bắc Triều Tiên.

Một quan chức quân sự Hàn Quốc cho hay Bình Nhưỡng cũng tuyên bố thiết lập một vùng cấm bay, cấm thuyền trong phạm vi vùng biển phía Tây. Động thái này được cho là nhằm chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa.

Hôm qua, Triều Tiên đã lên tiếng đe dọa sẽ thực hiện việc thử hạt nhân theo phương thức mới sau khi các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án những vụ phóng tên lửa gần đây của nước này. Tuyên bố của Bình Nhưỡng cho biết các cuộc tập trận chống Mỹ của quân đội Triều Tiên sẽ bao gồm “các hành động răn đe hạt nhân đa dạng”, nhằm vào các mục tiêu tầm xa và tầm trung “với nhiều sức mạnh đột phá”.

Cuối tuần trước, Triều Tiên đã tố cáo Hàn Quốc về hành vi "giống như xã hội đen" sau khi nghi ngờ nước này bắt giữ một tàu đánh cá của họ và đe dọa sẽ trả đũa. Thông tin từ phía Hàn Quốc chobiết con tàu đã trôi dạt qua biên giới hàng hải và bị hỏng động cơ. Sau đó, Hàn Quốc đã trả lại tàu cùng 3 thành viên hôm28/3.

 

L.H (Theo The Guardian) 
 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục