FBI, CIA tư vấn cho chính phủ Kiev đối phó người biểu tình

(Tinmoi.vn) Tờ Bild của Đức tiết lộ, hàng chục đặc vụ Mỹ đang giúp đỡ chính phủ mới ở Ukraine "chống lại tội phạm có tổ chức" ở phía đông nam của đất nước.

(Tinmoi.vn) Tờ Bild của Đức tiết lộ, hàng chục đặc vụ Mỹ đang giúp đỡ chính phủ mới ở Ukraine "chống lại tội phạm có tổ chức" ở phía đông nam của đất nước.

Rất nhiều đặc vụ CIA và FBI đang có mặt để tư vấn cho chính phủ Kiev về cách đối phó với "cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức" và chấm dứt bạo lực ở khu vực bất ổn phía đông Ukraine.

Đồng thời, nhóm đặc vụ này cũng giúp điều tra những tội phạm tài chính bị tố cáo và đang cố gắng để theo dõi khoản tiền được cho là đã bị được đưa ra nước ngoài trong thời gian Tổng thống Viktor Yanokovich đương nhiệm.

FBI, CIA tư vấn cho chính phủ Kiev đối phó người biểu tình 6

FBI, CIA tư vấn cho chính phủ Kiev đối phó người biểu tình

Người đứng đầu CIA, John Brennan, đã đến thăm Kiev vào giữa tháng 4 và gặp gỡ với Quyền Thủ tướng Chính phủ Arseniy Yatsenyuk và Phó Chủ tịch thứ nhất Vitaly Yarema để thảo luận về một cách an toàn hơn nhằm chuyển đổi thông tin Mỹ tới Ukraine.

Bà Jen Psaki, Phát ngôn viên Bộ giao Mỹ cho biết, không có gì để công bố trong chuyến thăm của ông Brennan đến Kiev, cũng như người đứng đầu CIA đã không cung cấp bất cứ hỗ trợ nào cho chính phủ mới để giúp họ thực hiện chiến thuật hoạt động tại Ukraine .

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Viktor Yanukovich đã chỉ ra mối liên quan giữa chuyến thăm của lãnh đạo CIA do sự xuất hiện tại Kiev đúng vào ngay giai đoạn đầu tiên của cuộc đàn áp của chính phủ mới trong Slavyansk. Theo ông Yanukovich, Brennan là căn cơ của việc "xử phạt vi phạm sử dụng vũ khí và gây đổ máu". 

Sau thông tin báo Đức đưa, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng bác bỏ việc Washington sẽ can thiệp vào tình hình ở Ukraine.

"Các bạn nên thấy rằng, những đề xuất hay tác động nào đó chỉ là trách nhiệm của người Mỹ trong vấn đề Ukraine. Tôi muốn nói rằng, sự quan tâm của chúng tôi chỉ nhằm giúp Ukraine có thể đưa ra được quyết định riêng của họ. Và điều cuối cùng chúng tôi quan tâm là sự hỗn loạn và bất ổn ở trung tâm của châu Âu", ông nói.

 

Yên Yên (Theo RT)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục