Gặp quan chức Trung Quốc, Mỹ thẳng thừng phản đối quân sự hóa Biển Đông

Trong cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã thẳng thừng phản đối quân sự hóa Biển Đông.

Trong cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã thẳng thừng phản đối quân sự hóa Biển Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp cấp cao với phái đoàn Trung Quốc tại thủ đô Washington hôm 21/6, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết hai bên đã "trao đổi thẳng thắn" về các động thái quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Bộ trưởng Mattis và tôi đều tuyên bố rõ rằng lập trường của Mỹ vẫn không thay đổi. Chúng tôi phản đối thay đổi hiện trạng thông qua việc quân sự hóa các tiền đồn trên Biển Đông, cũng như những yêu sách hàng hải quá mức, vốn không được luật pháp quốc tế cho phép", RT dẫn lời Ngoại trưởng Tillerson cho biết.

Gặp quan chức Trung Quốc, Mỹ thẳng thừng phản đối quân sự hóa Biển Đông 1

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc nhóm họp tại Washington ngày 21/6. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết Mỹ cam kết tiếp tục duy trì các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis thừa nhận rằng lập trường của Mỹ trong vấn đề Biển Đông "rất khác" so với Trung Quốc, song ông vẫn hy vọng về khả năng hợp tác với Bắc Kinh trong tương lai về vấn đề này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với nhau để thu hẹp khoảng cách về quan điểm, đồng thời phối hợp cùng nhau để giải quyết những bất đồng", ông Mattis nói.

Về phần mình, phái đoàn Trung Quốc cam kết sẽ giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc trước đó đã cùng tham dự cuộc Đối thoại về An ninh và Ngoại giao Trung - Mỹ tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington hôm 21/6. Phái đoàn Trung Quốc gồm Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục