Hai tàu sân bay và nhiều tàu hộ tống Mỹ đến gần Biển Đông

Trước thời điểm Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đưa ra phán quyết về Biển Đông, Hải quân Mỹ hôm 18/6 đã điều hai tàu sân bay và nhiều tàu hộ tống đến hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương, rất gần Biển Đông.

Trước thời điểm Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đưa ra phán quyết về Biển Đông, Hải quân Mỹ hôm 18/6 đã điều hai tàu sân bay và nhiều tàu hộ tống đến hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương, rất gần Biển Đông.

New York Times đưa tin, hai hàng không mẫu hạm John C. Stennis và Ronald Reagan đã di chuyển gần với nhau trong vùng biển Philippines như một phần của chiến dịch giám sát trên biển và phòng thủ trên không. Chiến dịch có sự tham gia của 12.000 thủy thủ, 140 máy bay, 6 tàu chiến.

"Chúng ta phải  tận dụng cơ hội để diễn tập các kỹ thuật chiến tranh cần thiết cho các chiến dịch hàng hải hiện đại", Chuẩn Đô đốc John D. Alexander, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ở Hawaii nói trong một thông cáo.

Hai tàu sân bay và nhiều tàu hộ tống Mỹ đến gần Biển Đông 1

Tàu sân bay John C. Stennis (trái) và tàu Ronald Reagan phải hoạt động ở biển Philippines ngày 18/6. Ảnh: US Navy

Chiến dịch của hạm đội Mỹ diễn ra ở vùng biển phía đông Philippines, khu vực không tiếp giáp Biển Đông nhưng rất gần. Các chiến lược gia Mỹ nhận định Trung Quốc muốn độc chiếm Tây Thái Bình Dương nhằm phục vụ một chiến lược lâu dài.

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, thông điệp cuộc diễn tập của Hải quân Mỹ không có gì để nhầm lẫn và thời điểm được cố ý lựa chọn khi mà PCA sẽ ra phán quyết về vụ Philiipines kiện Trung Quốc vào ngày 7/7 tới.

"Là một quốc gia Thái Bình Dương và thủ lĩnh của khu vực, Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì an ninh, phồn thịnh và một giải pháp hòa bình cho các xung đột", thông cáo của Hạm đội Thái bình Dương Mỹ khẳng định.

Hồi đầu tuần này, tàu Stennis từng tham gia tập trận với Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản và Hải quân Ấn Độ tại Tây Thái Bình Dương và ở Biển Đông. Trong cuộc tập trận này, Trung Quốc đã cử một tàu trinh sát giám sát các tàu của Mỹ - Nhật - Ấn.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục