Hàn Quốc giải thích phát biểu "tổn thương" Việt Nam của tổng thống

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 13/6 đã lên tiếng giải thích và phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in tôn vinh những người lính Hàn Quốc tham chiến ở Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 13/6 đã lên tiếng giải thích và phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in tôn vinh những người lính Hàn Quốc tham chiến ở Việt Nam.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, ông Cho June-hyuk, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hôm qua cho biết bình luận của Tổng thống Moon Jae-in là nhằm nhắc nhở về sự cần thiết phải có hỗ trợ "phù hợp" cho những người đã "hy sinh theo yêu cầu của đất nước".

Đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, hai bên đã tiếp tục tăng cường hợp tác, cùng chia sẻ niềm tin rằng có thể gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.

Ông Cho khẳng định Seoul mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Hà Nội, hai bên sẽ phối hợp để đưa quan hệ hữu nghị phát triển.

"Chúng tôi rất coi trọng quan hệ với Việt Nam", ông Cho nói.

Hàn Quốc giải thích phát biểu 'tổn thương' Việt Nam của tổng thống 1

Ông Cho June-hyuck, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 6/6 đã có phát biểu vinh danh những người lính của nước này tham chiến tại nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Tờ Sputnik dẫn lời ông Moon Jae-in cho biết "nền kinh tế Hàn Quốc đã tồn tại được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh (của những người lính) đã tham gia chiến tranh Việt Nam…" và họ đã “không chút do dự đáp lại tiếng gọi của Hàn Quốc, và âm thầm thực hiện nhiệm vụ của họ trong miền nhiệt đới và rừng núi. Đây là tinh thần yêu nước...".

Tờ Kyunghyang Shinmun dẫn bài phát biểu của ông Moon Jae-in cho rằng, nền kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh của các cựu binh chiến tranh Việt Nam.

Theo điều tra của tiến sĩ lịch sử Ku Su-jeong, quân đội Đại Hàn trong thời gian tham chiến tại Việt Nam đã làm chết 9.000 người dân Việt Nam vô tội trong các cuộc thảm sát.

Bà Ku cũng là người khởi xướng phong trào "Thành thật xin lỗi Việt Nam" hơn 10 năm qua tại Hàn Quốc, với quan điểm "người Hàn Quốc chủ động nói lời xin lỗi chứ không phải chờ đến khi người Việt Nam đòi". Nhiều cá nhân, đoàn thể Hàn Quốc, đã trở lại vùng đất miền Trung, quỳ lạy trước tấm bia tưởng niệm để nói lời xin lỗi Việt Nam.

Về phía Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao ngày 9/6 "giao thiệp nghiêm khắc" với đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sau bình luận của Tổng thống Moon. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam đề nghị chính phủ Hàn Quốc không có các hành động và phát ngôn gây tổn thương tới tình cảm của nhân dân Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục