Hàn Quốc khôi phục được dữ liệu điện thoại nạn nhân chìm phà Sewol

Ủy ban điều tra thảm họa chìm phà Sewol của Hàn Quốc cho biết các điều tra viên đã khôi phục được dữ liệu từ ít nhất hai chiếc đoạn thoại được tìm thấy bên trong xác phà.

Ủy ban điều tra thảm họa chìm phà Sewol của Hàn Quốc cho biết các điều tra viên đã khôi phục được dữ liệu từ ít nhất hai chiếc đoạn thoại được tìm thấy bên trong xác phà.

Theo Yonhap, ủy ban điều tra đã triệu tập cuộc họp tại cảng Mokpo, cách thủ đô Seoul 410km về phía Nam, để thảo luận việc xử lý các bức ảnh, video, ghi âm và tin nhắn tìm thấy bên trong 2 chiếc smartphone.

Các chuyên gia đã khôi phục được tổng cộng 142.162 bức ảnh, 2.952 tin nhắn, 8 video và 409 ghi âm thoại từ 1 trong 2 chiếc điện thoại. Thiết bị còn lại cũng chứa một lượng lớn dữ liệu tương đương.

Hàn Quốc khôi phục được dữ liệu điện thoại nạn nhân chìm phà Sewol 1

Phà Sewol được đặt trên một tàu nửa chìm ở vùng biển ngoài khơi đảo Jindo, Hàn Quốc, ngày 26/3. Ảnh: Yonhap

Trong số dữ liệu khôi phục chứa nhiều lời nhắn của người thân nạn nhân gửi tới trong giờ phút chiếc phà gặp nạn như: "Hãy giữ liên lạc", "Bảo vệ bờ biển vừa cử đi tàu tuần tra. Hãy sống. Đừng chết", "Trực thăng giải cứu đã đến chưa?". Tin nhắn cuối cùng hỏi nạn nhân được cứu chưa và giục họ liên lạc với gia đình.

Báo cáo điều tra cho biết chủ nhân chiếc điện thoại kiểm tra điện thoại lần cuối vào 9h29 ngày 16/4/2014 và thiết bị này ngừng hoạt động 32 phút sau đó.

Các điều tra viên không công bố danh tính chủ nhân chiếc smartphone song xác nhận đây là một trong số những người thiệt mạng trong vụ chìm phà.

Phà Sewol chở theo 476 người, gồm hành khách và thủy thủ đoàn, đã gặp nạn và chìm ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc vào ngày 16/4/2014. 298 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn, 6 người vẫn mất tích. Hầu hết nạn nhân là học sinh trung học phổ thông đang thực hiện chuyến dã ngoại.

Các kết quả điều tra kết luận thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc là hậu quả của một loạt sai phạm do con người gây ra, trong đó có việc tự ý chỉnh sửa kết cấu phà, chở quá tải và thủy thủ thiếu kinh nghiệm.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục