Hàn Quốc ra lệnh mạnh tay với các tàu cá Trung Quốc

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn hôm 16/1 đã ra lệnh phải mạnh tay với các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn hôm 16/1 đã ra lệnh phải mạnh tay với các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này.

"Nhờ từ nỗ lực liên tục của chính quyền chúng ta trong việc tăng cường trấn áp hoạt động đánh bắt bất hợp pháp gần Đường Giới hạn phía Bắc (đường phân định ranh giới biển tranh chấp ở Hoàng Hải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc), các vụ việc đánh bắt trái phép đã giảm thiểu đáng kể, đồng thời lượng cá mà ngư dân chúng ta đánh bắt được cũng gia tăng rõ rệt", ông Hwang Kyo-ahn nói.

"Tôi ra lệnh cho tất cả các bạn phải đối phó cứng rắn với mọi hành động vi phạm chủ quyền của ta thông qua việc xâm nhập lãnh hải", quyền tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Hàn Quốc ra lệnh mạnh tay với các tàu cá Trung Quốc 1

Quyền tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn bắt tay một quan chức trực thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển trong chuyến thăm một tàu tuần tra đậu tại cảng Incheon. Ảnh: Yonhap

Tuyên bố trên được ông Hwang đưa ra trong cuộc gặp gỡ các sĩ quan trực thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển làm việc trên một tàu tuần tra tại cảng Incheon, phía tây thủ đô Seoul.

Đánh bắt cá trái phép là một trong những vấn đề gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Các quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc cho hay cứ vào thời điểm giữa năm, tàu cá Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển Hàn Quốc, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của ngư dân bản địa xung quanh Đường giới hạn phía Bắc.

So với năm 2015, lượng cua do ngư dân Hàn Quốc đánh bắt được vào mùa cao điểm năm 2016 đã giảm khoảng 70% do hành động xâm phạm của các tàu cá Trung Quốc.

Căng thẳng bắt đầu bùng phát từ hồi tháng 10 năm ngoái sau khi một tàu tuần tra Hàn Quốc bị cố tình đâm chìm trong lúc đang truy đuổi một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép.

Hồi tháng trước, hai nước đạt được đồng thuận rằng bất kỳ tàu nào mang theo những thiết bị không cần thiết có thể dùng làm vũ khí kháng cự khi bị kiểm tra trên biển sẽ phải nhận sự trừng phạt ngay lập tức.

[mecloud]R1TIxio7VM[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục