Hơn 3,5 triệu ca Covid-19 toàn thế giới, Trump thay đổi dự đoán

Khi số ca Covid-19 toàn thế giới vượt 3,5 triệu, Tổng thống Donald Trump đã thay đổi dự đoán số ca tử vong của Mỹ từ 60.000 lên 100.000 người.

Hơn 3,5 triệu ca Covid-19 toàn thế giới, Trump thay đổi dự đoán 1

Quân nhân Belarus khử trùng tại một trường học. Ảnh: AFP

Tổng thống Donald Trump đã điều chỉnh số ca tử vong vì Covid-19 dự kiến tại Mỹ lên 100.000 vì các ca nhiễm toàn cầu đã vượt 3,5 triệu trong sáng 4/5. Ông Trump hứa liên bang sẽ có thêm hỗ trợ để người Mỹ thoát khỏi đại dịch Covid-19 và tuyên bố sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Trong bài phát biểu quốc gia trên Fox News, ông điều chỉnh số ca tử vong dự kiến tại Mỹ từ 75.000, 80.000 lên 100.000. Hồi đầu tháng tư, con số dự kiến mà ông đưa ra là dưới 60.000. Mỹ tiếp tục chứng kiến hàng chục ngàn ca nhiễm mỗi ngày với hơn 1.400 ca tử vong được báo cáo hôm 2/4.

Các nước thuộc khu vực Bắc Mỹ và châu Âu chiếm phần lớn các ca nhiễm mới được báo cáo trong những ngày gần đây nhưng số lượng đang tăng lên từ các ổ dịch nhỏ hơn ở Mỹ Latin, châu Phi và Nga.

Ấn Độ, đứng thứ hai về dân số chỉ sau Trung Quốc, đã ghi nhận số ca nhiễm mới nhiều nhất trong một ngày với hơn 2.600 ca. Nước Nga cũng lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm mới là hơn 10.000. Số ca tử vong được xác nhận ở Anh đã gần bằng với Italy, tâm dịch châu Âu mặc dù dân số của Anh trẻ hơn Italy và Anh đã có nhiều thời gian để chuẩn bị trước khi bị dịch tấn công hơn.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể xảy ra trử khi việc xét nghiệm được mở rộng sau khi nới phong tỏa. Nhưng áp lực phải mở cửa lại nền kinh tế vẫ gia tăng sau nhiều tuần đóng cửa hoạt động kinh doanh khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái sâu sắc nhất kể tử những năm 1930 và xóa sổ hàng triệu việc làm.

Hôm nay, Trung Quốc chỉ báo cáo 3 ca nhiễm mới. Nước này đã chứng chiến sự gia tăng lượng khác đến các điểm du lịch mới mở lại sau khi các hạn chế đi lại trong nước được nới lỏng trước kỷ nghỉ kéo dài 5 ngày kéo dài đến hôm 5/5.

Sáng nay, New Zealand không ghi nhận ca Covid-19 mới lần đầu tiên kể từ 16/3. Tổng số ca nhiễm tại nước này là 1.137, số ca tử vong là 20.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức gia hạn tình trạng khẩn cấp tới ngày 31/5 để ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới. Việc gia hạn được đưa ra khi hệ thống y tế của nước này đang bị kéo căng và hoạt động kinh tế bị suy thoái do lệnh ở nhà, đóng cửa kinh doanh do tuyên bố khẩn cấp.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục