Hơn 60 con tin bị Boko Haram bắt cóc đã trốn thoát

(Tinmoi.vn) Hãng tin Pháp AFP hôm 6/7 cho hay, hơn 60 phụ nữ và cô gái bị các tay súng tình nghi là phiến quân Boko Haram bắt cóc hồi tháng trước ở miền Đông Bắc của Nigeria đã trốn thoát khỏi những kẻ bắt giữ họ.

(Tinmoi.vn) Hãng tin Pháp AFP hôm 6/7 cho hay, hơn 60 phụ nữ và cô gái bị các tay súng tình nghi là phiến quân Boko Haram bắt cóc hồi tháng trước ở miền Đông Bắc của Nigeria đã trốn thoát khỏi những kẻ bắt giữ họ.

Thành viên lực lượng dân quân địa phương Abbas Gava cho biết đã “nhận được thông báo từ những đồng nghiệp rằng khoảng 63 phụ nữ và cô gái bị bắt cóc đã trở về nhà.”

Một nguồn tin an ninh cấp cao yêu cầu giấu tên ở thủ phủ Maiduguri của bang Borno đã xác nhận vụ trốn thoát này.

Hơn 60 con tin bị Boko Haram bắt cóc đã trốn thoát 6

Hình ảnh các nữ sinh bị tổ chức Boko Haram bắt giữ

Boko Haram, tổ chức đã giết chết hàng ngàn trong các vụ đánh bom và nổ súng, ban đầu tập trung vào các mục tiêu chính phủ và lực lượng an ninh, cũng như các nhà thờ và các nhà lãnh đạo Hồi giáo từ chối thừa nhận dòng Islam.

Gần đây, Boko Haram ngày càng nhắm vào thường dân, được kích thích bởi mối quan tâm toàn cầu sau vụ bắt cóc 300 nữ sinh tại trường Chibok. Hồi cuối tháng 6, tổ chức này đã bắt cóc thêm 90 người dân tại cùng một khu vực đã bắt cóc các nữ sinh trước đó.

Vụ bắt cóc đã bị thế giới phản đối kịch liệt và tạo nên một chiến dịch biểu tình "Trả lại các cô gái của chúng tôi" với sự tham gia của người nổi tiếng, các chính trị gia và trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hơn 60 con tin bị Boko Haram bắt cóc đã trốn thoát 7

Người dân Nigeria tham gia chiến dịch biểu tình "Trả lại các cô gái của chúng tôi"

Boko Haram, đã giết chết hàng ngàn từ năm 2009. Tổ chức Ân xá Quốc tế ước tính khoảng 1.500 người đã thiệt mạng ở phía đông bắc Nigeria trong ba tháng đầu năm nay. Cho đến nay, 57 nữ sinh đã trở về với gia đình sau khi trốn thoát hoặc được những kẻ bắt cóc trả tự do bởi, nhưng vẫn còn 219 người mất tích. Trong đó, nhiều người có thể đã bị đưa qua biên giới vào nước láng giềng Cameroon và Niger.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục