Khả năng Malaysia đổi thi thể Kim Jong-nam lấy 9 công dân mắc kẹt ở Triều Tiên

Truyền thông Malaysia đưa tin nước này không loại trừ khả năng bàn giao thi thể người được cho là Kim Jong-nam để đổi lấy tự do của 9 công dân Malaysia đang mắc kẹt tại Triều Tiên.

Truyền thông Malaysia đưa tin nước này không loại trừ khả năng bàn giao thi thể người được cho là Kim Jong-nam để đổi lấy tự do của 9 công dân Malaysia đang mắc kẹt tại Triều Tiên.

Theo Star, khi được hỏi liệu Malaysia có cân nhắc phương án bàn giao thi thể công dân Triều Tiên bị sát hại cho phía Bình Nhưỡng để đổi tự do cho 9 công dân Malaysia đang bị mắc kẹt hay không, Phó Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi cho biết: "Chúng tôi đang xem xét tất cả các khả năng".

Cái chết của người có hộ chiếu ngoại giao là Kim Chol đã khiến quan hệ Triều Tiên – Malaysia trở nên căng thẳng. Bình Nhưỡng đã áp đặt lệnh cấm xuất cảnh đối với toàn bộ công dân Malaysia, trong khi Kuala Lumpur cũng đáp trả bằng động thái tương tự. Số công dân Malaysia hiện đang lưu lại Triều Tiên là khoảng 9 người.

Khả năng Malaysia đổi thi thể Kim Jong-nam lấy 9 công dân mắc kẹt ở Triều Tiên 1

Ông Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Star

Giới chức Malaysia khẳng định Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-nam, mặc dù Bình Nhưỡng liên tục phủ nhận điều này.

"Cảnh sát trưởng (Malaysia) đã xác nhận rằng thi thể đó là ông Kim Jong-nam, dựa trên mẫu ADN do một trong số các người con của ông này cung cấp. Tôi muốn khẳng định chính thức rằng thi thể đó đã được nhận dạng là ông Kim Jong-nam", Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid cho biết.

Tuy nhiên, ông Zahid không tiết lộ chi tiết về quy trình lấy mẫu ADN từ con ruột của ông Kim Jong-nam để phục vụ cho quá trình nhận diện nói trên.

Theo Bộ trưởng Zahid, các cuộc đàm phán chính thức ở cấp bộ trưởng giữa Triều Tiên và Malaysia đã được bắt đầu từ hôm 12/3 để trao đổi về việc trả tự do cho 9 công dân Malaysia.

"Chúng tôi đang làm việc để đưa họ (9 công dân) rời khỏi Bình Nhưỡng", ông Zahid cho biết.

[mecloud]Qc1OprwVUj[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục