Tin mới

Không chỉ đẹp nao lòng, hoa ban đang bung nở ở Hà Nội còn là món ăn đặc sản gây thương nhớ

Thứ năm, 11/03/2021, 17:25 (GMT+7)

Trái ngược với sự mong manh, e ấp đến nao lòng của những bông hoa trên cành, hoa ban sau khi chế biến có vị bùi, ngọt thơm, cắn đôi cánh hoa sẽ cảm nhận vị giòn sần sật ngon miệng.

Hoa ban là loài hoa đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Cứ đến khoảng sau Tết Âm lịch, hoa ban bắt đầu nở rộ, tạo nên vẻ đẹp mộng mơ, nao lòng. Mang hơi thở của núi rừng Tây Bắc, loài hoa này dường như xua tan cái âm u, xám xịt của tiết trời se lạnh tại Hà Nội. 

Từ nhiều năm nay, hoa ban đã xuất hiện ở Hà Nội. Những sắc hoa ban đang bung tỏa nhiều tuyến phố, trong công viên làm cho thủ đô trở nên thơ mộng hơn. Ảnh: TP
Từ nhiều năm nay, hoa ban đã xuất hiện ở Hà Nội. Những sắc hoa ban đang bung tỏa nhiều tuyến phố, trong công viên làm cho thủ đô trở nên thơ mộng hơn. Ảnh: TP
Những ngày này, loài hoa phơn phớt hồng, tím với từng cánh mỏng tang đua nhau che phủ cả góc trời tạo nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng, hiền hòa. Ảnh: FB
Những ngày này, loài hoa phơn phớt hồng, tím với từng cánh mỏng tang đua nhau che phủ cả góc trời tạo nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng, hiền hòa. Ảnh: FB

Không chỉ tạo nên cảnh sắc khiến người ta nao lòng, hoa ban còn là linh hồn của ẩm thực người Thái ở Tây Bắc. Bằng đôi tay khéo léo của mình, những người phụ nữ nơi đây đã chế biến ra nhiều món ngon từ hoa ban mang đậm hương vị núi rừng.

Đến Tây Bắc mùa ban nở, đừng bỏ qua món ăn này kẻo rồi bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối mãi không thôi. Ảnh: FB
Đến Tây Bắc mùa ban nở, đừng bỏ qua món ăn này kẻo rồi bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối mãi không thôi. Ảnh: FB

Trái ngược với sự mong manh, e ấp của những bông hoa trên cành, hoa ban sau khi chế biến có vị bùi, ngọt thơm, cắn đôi cánh hoa sẽ cảm nhận vị giòn sần sật ngon miệng. 

Lá và hoa ban đều có thể chế biến thành những món ngon độc đáo như xôi, xào, nấu canh hay nộm. Ảnh: FB
Lá và hoa ban đều có thể chế biến thành những món ngon độc đáo như xôi, xào, nấu canh hay nộm. Ảnh: FB

Để làm món hoa ban đồ xôi, người ta sẽ chọn hoa mới nở, sơ chế rồi cho vào phần xôi dã nấu chín. Vắt những nắm xôi nóng dẻo, chấm cùng chẩm chéo, một loại gia vị truyền thống của người Thái, bạn sẽ trải nghiệm một hương vị rất mới lạ. Hoa ban có vị bùi bùi, ngọt ngọt quyện vào những hạt nếp thơm lừng lan tỏa nơi đầu lưỡi.

Hoa ban sau khi hái về được trần sơ với nước nóng sau đó đem xào, nộm, trộn thịt băm thậm chí là nấu soup đều rất ngon.
Hoa ban sau khi hái về được trần sơ với nước nóng sau đó đem xào, nộm, trộn thịt băm thậm chí là nấu soup đều rất ngon.

Hoa ban cũng có thể làm các món canh hay xào cùng thịt, măng... Còn không thì vò nát cánh hoa, trộn cùng thịt băm, gia vị rồi nhồi cá, gà đem nướng. 

Được xem là 'sản vật' của núi rừng Tây Bắc, những cánh hoa ban không chỉ làm người ta mê mẩn bởi vẻ đẹp tự nhiên mà còn cả hương vị thơm ngon, khác lạ. Ảnh: FB
Được xem là "sản vật" của núi rừng Tây Bắc, những cánh hoa ban không chỉ làm người ta mê mẩn bởi vẻ đẹp tự nhiên mà còn cả hương vị thơm ngon, khác lạ. Ảnh: FB

Mỗi món đem đến một hương vị riêng nhưng vẫn làm người ta ngất ngây với cái giòn tươi, ngọt bùi tinh tế của loài hoa này.

Những món ăn từ hoa ban dường như là một món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho ẩm thực vùng cao.
Những món ăn từ hoa ban dường như là một món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho ẩm thực vùng cao.
Hoa ban gắn liền với đời sống của bà con dân tộc miền núi phía Bắc, không chỉ tô điểm thêm cho cảnh quan núi rừng mà còn làm thức ăn, làm thuốc chữa bệnh. Ảnh: FB
Hoa ban gắn liền với đời sống của bà con dân tộc miền núi phía Bắc, không chỉ tô điểm thêm cho cảnh quan núi rừng mà còn làm thức ăn, làm thuốc chữa bệnh. Ảnh: FB
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news