Đậu rán là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt. Thế nhưng làm thế nào để đậu rán được ngon miệng, đẹp mắt là điều mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách rán đậu ngon, miếng đậu vàng ươm, mang đến bữa cơm ngon cho gia đình bạn.
Nếu không mua được đậu già, bạn có thể cho miếng đậu vào chậu nước muối nhạt, rồi ngâm 15 phút. Nước muối giúp đậu loại bỏ bớt đổ ẩm bên trong khiến khi rán đậu không bị vỡ. Sau đó, bạn sử dụng giấy thấm, thấm miếng đậu ráo nước và cắt thành miếng nhỏ, thực hiện rán đậu. Để có thể rán đậu ngon, bạn nên thực hiện rán 2 lần.
- Rán đậu làn 1
Đun nóng dầu ăn, và cho đậu phụ vào. Chú ý, nên chừa ra các khoảng cách để đậu không bị dính vào nhau. Hạ lửa vừa để rán đậu. Đợi một lúc cho đậu dần se vàng các mặt. Nếu cho ít dầu lúc này lắc nhẹ chảo đậu bong ra là đã đạt một mặt, lật trở chiên mặt còn lại. Khi đậu chín và se vàng khoảng 70% thì vớt ra.
Sau khi rán đậu xong lần 1, bạn vớt đậu ra và ngâm vào nước đá lạnh. Hành động này sẽ mang đến hiện tượng sốc /biến nhiệt giúp cho thực phẩm vỏ ngoài se nhanh lại, giữ được nước bên trong mềm mọng, ngọt tự nhiên. Vớt đậu ra để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.
- Rán đậu lần 2
Tiếp tục đun nóng dầu ăn và thực hiện chiên đậu lần 2. Đảo đều cho đậu vàng giòn các mặt. Khi bề mặt đậu phụ nổi hạt giống như cốm giòn vớt ra ngay bày vào đĩa. Chú ý để tránh bắn dầu cần thấm khô đậu hoặc cho chút bột mì vào chảo dầu.
Thành phẩm: Từng miếng đậu phụ vàng giòn bên ngoài, bên trong vẫn mềm thơm, bùi béo. Món này chấm với nước mắm hay mắm tôm hoặc làm đậu tẩm hành cũng rất ngon.
Bạn có thể chấm đậu rán với nước mắm và thả hành tươi vào bát nước mắm để có thể bớt giai đoạn chiên đậu với nước mắm và điều chỉnh lượng gia vị phù hợp với khẩu vị của mình.