Khủng hoảng Ukraine: Một vấn đề - ba chiến tuyến tư tưởng

(Tinmoi.vn) Căng thẳng ngày càng gia tăng khi Nga đưa quân vào bán đảo Crimea của Ukraine và các nhà lãnh đạo thế giới đang cố gắng tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng leo thang này.

(Tinmoi.vn) Căng thẳng ngày càng gia tăng khi Nga đưa quân vào bán đảo Crimea của Ukraine và các nhà lãnh đạo thế giới đang cố gắng tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng leo thang này.

Theo tin tức trong thời điểm hiện tại, mỗi nhà lãnh đạo lại có một chiến tuyến tư tưởng khác nhau. Dưới đây là một vài câu hỏi đưa ra cho thấy những cái nhìn khác nhau của các nhân vật chủ chốt lúc này:

Khủng hoảng Ukraine: Một vấn đề - ba chiến tuyến tư tưởng 5

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Đại sứ Ukraina tại Liên hợp quốc Yuriy Sergeyev Liên Hợp Quốc và Tổng thống Nga Vladimir Putin có những cái nhìn khác nhau về khủng hoảng Ukraine.

Ai là người chịu trách nhiệm về Ukraine?

Nga: Viktor Yanukovych vẫn là nhà lãnh đạo hợp pháp của Ukraine và chính phủ mới là bất hợp pháp. Đặc phái viên Liên hợp quốc của Nga, Vitaly Churkin gọi đó là “sự tiếp quản vũ trang do những kẻ cực đoan thực hiện”.

Ukraine: Ukraine đã có một chính phủ hợp pháp và được thiết lập để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống mới vào 25/5 tới. “Hãy để chúng tôi có cơ hội làm việc đó”, Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Yuriy Sergeyev nói.

Mỹ: Yanukovych đã rời bỏ vị trí của mình tháng trước, trốn khỏi đất nước và sau đó đã bị loại khỏi quốc thội thông qua cuộc bầu cử dân chủ.

Có bao nhiêu lính Nga tại Ukraine?

Nga: Nga không nói có bao nhiêu quân được đưa đến Ukraine.

Ukraine: Nga đã đưa tàu quân sự, máy bay trực thăng và may bay trở hàng để triển khai 16.000 quân tới bán đảo Crimea kể từ ngày 24/2, Sergeyev nói với Liên hợp quốc.

Mỹ: Các lực lượng của Nga “kiểm soát hoàn toàn bán đảo Crimea”, ước tính có 6.000 quân trên mặt đất và hải quân trong khu vực này, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với CNN.

Quân đội Nga có quyền tại Crimea không?

Nga: Một hiệp ước giữa các quốc gia láng giềng cho phép Nga đưa 25.000 quân đến Crimea, thêm vào đó, ông Yanukovych đã yêu cầu Nga gửi lực lượng quân sự đến đây.

Ukraine: Việc Nga đưa quân đội đến Crimea và khu vực sát biên giới Ukraine là một “hành động gây hấn”.

Mỹ: Không, và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang mạo hiểm. Hậu quả của hành động quân sự “có thể bị phá hủy”, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samatha Power cho biết.

Tại sao bế tắc căng thẳng lại diễn tiến trong lúc này?

Nga: Quốc hội Nga đã phê duyệt để ông Putin sử dụng lực lượng quan sự bảo vệ công dân Nga tại bán đảo Crimea.

Ukraine: Không có bằng chứng về bất cứ mối đe dọa nào cho người Nga tại Ukraine. Nga muốn thôn tính Crimea.

Mỹ: Nga đang phản ứng lại những nhạy cảm lịch sử của mình với Ukraine, Crimea tầm ảnh hưởng của Moscow. Nga lo ngại rằng Ukraine đang dần bị ảnh hưởng bởi châu Âu hoặc phương Tây, một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết.

Mời các bạn xem thêm clip hot Nga rải quân tại Crimea, yêu cầu lính Ukraine đầu hàng

Bảo Linh (Theo CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục