Khủng hoảng Ukraine: Pháp, Mỹ đồng lòng tiếp tục trừng phạt Nga

(Tinmoi.vn) Hôm qua (15/4), Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã thảo luận khá lâu qua điện thoại về "tình hình xấu đi ở phía đông của Ukraine" và đe dọa sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

(Tinmoi.vn) Hôm qua (15/4), Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã thảo luận khá lâu qua điện thoại về "tình hình xấu đi ở phía đông của Ukraine" và đe dọa sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Khủng hoảng Ukraine: Pháp, Mỹ đồng lòng tiếp tục trừng phạt Nga 6

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Nhà Trắng cho biết, "Tổng thống Obama đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Hollande về tình hình ngày càng xấu đi ở phía đông của Ukraine.” Theo đó, hoạt động biểu tình đòi ly khai ra khỏi đất nước Ukraine tại khu vực phía đông ngày càng quyết liệt và ông Obama nhấn mạnh, "rõ ràng với sự hỗ trợ của Moscow, khu vực miền đông đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm làm suy yếu và gây bất ổn cho chính phủ Ukraina". Hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Pháp đã thống nhất quan điểm,"Nga sẽ phải chịu thêm những trách nhiệm đối với tình hình hiện nay tại Ukraine".

Trong khi Washington vẫn tiếp tục nhấn mạnh rằng các nhà chức trách tại Kiev đang "rất kiềm chế". Trước đó, điện Elysee (nơi làm việc của chính quyền Pháp) đã ra một tuyên bố, "Pháp và Mỹ bày tỏ hy vọng rằng cuộc họp 4 bên sắp tới bao gồm Mỹ, Nga, Ukraine và EU vào ngày 17/ 4 tại Geneve sẽ tìm được giải pháp đối thoại giữa Nga và Ukraine để giảm bớt những căng thẳng hiện nay".

Trong một diễn biến khác, cũng vào ngày hôm qua Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại đã kêu gọi Tổng thống Mỹ hãy tác động đến chính quyền ở Kiev để tránh sử dụng vũ lực và đổ máu ở Ukraine .

Điện Kremlin đã bác bỏ mọi cáo buộc là Nga đứng đằng sau bất ổn hiện nay tại miền đông Ukraine. Phía chính quyền Nga nhấn mạnh rằng, "các cuộc biểu tình ở Donetsk, Luhansk, Kharkiv, Slavic, và các thành phố khác ở đông nam Ukraine là các diễn biến không mong muốn và do chính quyền Kiev đã xâm phạm các lợi ích của người dân Nga và nói tiếng Nga, những người chiếm đa số tại khu vực đông nam của Ukraine”.

Tổng thống Putin cho biết, "các nhà chức trách Ukraine hiện nay nên nghĩ làm thế nào để phát triển một hiến pháp mới, minh bạch đảm bảo các quyền cơ bản và quyền tự do của mọi công dân nói chung và các khu vực nói riêng một cách công bằng, lúc đó các cuộc biểu tình chống chính phủ sẽ chấm dứt ở khu vực phía đông".

H.Y (Theo Eurasian Defence)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục