Kim Jong-un chống gậy tái xuất, dập tắt đồn đoán sức khỏe và quyền lực

Sau 40 ngày vắng mặt trước công chúng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trở lại trước công chúng trong chuyến thăm chính thức xuống một khu liên hợp.

Sau 40 ngày vắng mặt trước công chúng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trở lại trước công chúng trong chuyến thăm chính thức xuống một khu liên hợp. 

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin ông Kim "trực tiếp chỉ đạo" tại Khu nhà dành cho các Nhà khoa học Wisong mới xây dựng. Hãng này cũng cho biết, trước đó, chủ tịch Triều Tiên đã đến thăm Viện Năng lượng Thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nhà nước.

 

Kim Jong-un chống gậy tái xuất, dập tắt đồn đoán sức khỏe và quyền lực 4

Kim Jong-un chống gậy tái xuất, xóa tan mọi lời đồn đoán về sức khỏe và quyền lực

"Các nhà khoa học của chúng ta là những người yêu nước đang cống hiến tất cả cuộc sống của họ để xây dựng một quốc gia giàu có và mạnh mẽ", hãng thông tấn dẫn lời ông Kim nói.

Một số quan chức cấp cao Triều Tiên đã tháp tùng ông Kim trong chuyến thăm khu dân cư. Trong số đó có ông Hwang Pyong-so, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, người được coi là nhân vật quyền lực số hai tại nước này.

 

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng tải những hình ảnh trong chuyến thăm cơ sở của ông Kim. Trong những bức ảnh, ông Kim Jong-un phải chống gậy khi di chuyển.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 3/9, trong buổi xem ca nhạc cùng vợ rồi sau đó 'biến mất' trong hơn một tháng. Sự "biến mất" bí ẩn của ông Kim Jong-un trong 40 ngày qua làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông, cũng như khả năng có thay đổi trong bộ máy quyền lực tại Bình Nhưỡng. 

Kim Jong-un chống gậy tái xuất, dập tắt đồn đoán sức khỏe và quyền lực 8

Ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Viện Năng lượng thiên nhiên Triều Tiên

Tờ The Guardian của Anh viết: "Sau 6 tuần vắng mặt cuối cùng người dân Triều Tiên đã có thể yên tâm khi lãnh tụ kính yêu của mình đã xuất hiện trở lại trước công chúng".

Đây không phải là lần vắng mặt trước công chúng kéo dài đầu tiên của ông Kim. Tháng 8/2012, 6 tháng sau khi lên nắm quyền, truyền thông nhà nước Triều Tiên không đưa tin hoặc chụp ảnh ông trong 23 ngày. Ông xuất hiện trở lại một tháng sau đó, khi đến thăm một khu nuôi cá heo.

Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên lvào tháng 12/2011 sau sự ra đi đột ngột của cha, cố lãnh đạo Kim Jong-il.

 

Yên Yên (Tổng hợp)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục