Kim Jong-un thẳng thừng từ chối gặp đặc phái viên Trung Quốc?

Mặc dù đã lặn lội sang Triều Tiên một chuyến, song dường như đặc phái viên Trung Quốc vẫn bị nhà lãnh đạo Kim Jong-un thẳng thừng từ chối gặp mặt.

Mặc dù đã lặn lội sang Triều Tiên một chuyến, song dường như đặc phái viên Trung Quốc vẫn bị nhà lãnh đạo Kim Jong-un thẳng thừng từ chối gặp mặt.

SCMP dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, ông Song Tao, trưởng ban đối ngoại trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, ngày 21/12 đã kết thúc chuyến thăm 4 ngày tới Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin, ông Song đã gặp gỡ và hội đàm với ông Choe Ryong-hae, Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên và là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, và ông Ri Su-yong, quan chức ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên.

Kim Jong-un thẳng thừng từ chối gặp đặc phái viên Trung Quốc? 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Kyodo

Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên hoàn toàn không đề cập đến cuộc gặp giữa ông Song và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bởi vậy, ông Song được cho là đã không thể gặp trực tiếp Kim Jong-un.

Theo giới chuyên gia, nếu thông tin này được xác nhận, đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự lạnh nhạt của Bình Nhưỡng với Bắc Kinh, đồng thời chứng minh tầm ảnh hưởng có giới hạn của Bắc Kinh với người láng giềng.

Gu Su, một nhà phân tích chính trị tại Đại học Nam Kinh, nhận định quyết định không trực tiếp tiếp đón đặc phái viên Trung Quốc có thể coi là sự phá vỡ các nghi thức ngoại giao bởi năm ngoái, đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp đón đặc phái viên Triều Tiên tới Bắc Kinh.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, chuyến đi của đặc phái viên Trung Quốc mang lại rất ít kết quả để phá vỡ thế bế tắc hiện nay liên quan đến chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng từ chối bình luận về chi tiết chuyến thăm mà chỉ kêu gọi đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên sau khi Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách bảo trợ khủng bố.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục