Tin mới

Lần đầu tiên Apple cho phép người dùng ở lại iOS cũ nhưng vẫn được cập nhật bảo mật

Thứ ba, 08/06/2021 17:16

Sau khi ra mắt iOS 15 tại WWDC 2021, nhà sản xuất Apple cho biết người dùng có thể chọn ở lại iOS 14 ngay cả khi phiên bản mới được phát hành rộng rãi vào mùa thu năm nay.

Được ra mắt tại hội nghị WWDC 2021 diễn ra rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, iOS 15 mang đến nhiều cải tiến như tính năng Focus cho phép điều chỉnh sự xuất hiện của thông báo dựa trên các hoạt động khác nhau, hay ứng dụng FaceTime hỗ trợ lọc tiếng ồn.

Lần đầu tiên Apple cho phép người dùng ở lại iOS cũ nhưng vẫn được cập nhật bảo mật 1
Apple đã giới thiệu iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8 và macOS 12, mang đến nhiều tính năng mới cho hệ sinh thái sản phẩm của Táo khuyết. Ảnh: Apple

Ngoài ra, Siri trên iOS 15 có thể hoạt động mà không cần Internet. Phiên bản mới cũng bổ sung Privacy Report, tự động gửi báo cáo hàng tuần về tần suất truy cập vị trí, micro hoặc camera của từng ứng dụng.

iOS 15 sẽ được cập nhật rộng rãi vào mùa thu, hỗ trợ iPhone 6s trở lên. Phiên bản thử nghiệm cho lập trình viên của iOS 15 đã được phát hành, còn bản dùng thử cho người dùng sẽ xuất hiện trong tháng 7.

Lần đầu tiên Apple cho phép người dùng ở lại iOS cũ nhưng vẫn được cập nhật bảo mật 2
Trên iOS 15, trợ lý ảo Siri có thể xử lý một số tác vụ trên máy mà không cần Internet.

Sau khi ra mắt iOS 15, Apple cho biết người dùng có thể chọn ở lại iOS 14. Nếu ở lại iOS 14, người dùng sẽ tiếp tục nhận các bản vá lỗi quan trọng, nhưng không được trải nghiệm các tính năng mới trên iOS 15. Tất nhiên, họ có thể chọn nâng cấp iOS 15 bất cứ lúc nào.

Được biết, đây là lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho phép người dùng ở lại iOS cũ nhưng vẫn được cập nhật bảo mật. Trước đây, các bản vá lỗi cho hệ điều hành cũ chỉ được phát hành với những thiết bị không thể cập nhật phiên bản mới như iPhone 5s hay iPhone 6. Nếu máy còn được hỗ trợ, người dùng phải cập nhật iOS mới nhất nếu muốn nhận các bản vá bảo mật.

Điều này khiến một số người khó chịu khi iOS mới có thể bị lỗi, hoạt động kém ổn định trên một số thiết bị, đặc biệt là các đời iPhone cũ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc nhanh chóng cập nhật ứng dụng, hệ thống để tương thích iOS mới. Giờ đây, các tín đồ iFan có thể lựa chọn sử dụng iOS 14 thêm một thời gian trước khi quyết định lên iOS 15.

Từ khóa: iOS 15 Apple iPhone