Tin mới

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi rất xin lỗi'

Thứ hai, 30/03/2020, 14:21 (GMT+7)

Thay mặt tập thể các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, ông Ngô Quý Châu - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai đã gửi lời xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố Hà Nội.

Tiền Phong đưa tin, trong phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu đã có những chia sẻ về tình hình dịch bệnh.

Ông nói: "Trước hết, thay mặt tập thể bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai rất xin lỗi các đồng chí. Ổ dịch Bạch Mai đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố.

Chúng tôi cũng rất cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, hỗ trợ của lãnh đạo UBND thành phố, Sở Y tế, CDC Hà Nội và các quận huyện. Đặc biệt là UBND Đống Đa đã hết sức giúp đỡ Bệnh viện Bạch Mai".

Bệnh viện Bạch Mai đang trong tình thế rất khó khăn (Ảnh Thanh Niên)

Theo GS Châu, ngay từ hôm 19/3, sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng của bệnh viện nhiễm Covid-19, trong buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20/3, có sự tham dự của lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Y tế, CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và CDC Hà Nội vào hỗ trợ điều tra dịch tễ học và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. Vì vào thời điểm ấy, đơn vị vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai cũng mới được cấp phép, số lượng còn rất hạn chế.

Sau đó, một loạt các ca đã được phát hiện. Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã cố gắng lấy mẫu và cho đến thời điểm này, đã lấy được 7.300 mẫu, gần 7.000 mẫu đã âm tính, còn khoảng 400 mẫu hiện đang làm tại labo của Bệnh viện đại học Y Hà Nội, có thể đến trưa nay, 30/3 thì có kết quả, theo GS Châu.

Theo ông Châu, ngoài 2 nhân viên của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và số nhân viên Cty Trường Sinh, đến thời điểm này tất cả bác cán bộ nhân viên của Bạch Mai, trong đó có cả bản thân ông, đã âm tính. Ông Châu chia sẻ, đã lấy mẫu vào thứ 6 tuần trước, đến nay là 3 hôm, lúc đó bệnh viện đã cách ly rồi.

Điều không may mắn là sự việc phát sinh vào đúng lúc Bệnh viện Bạch Mai đang chuyển giao ban lãnh đạo. Ngày 16/3, GS Nguyễn Quang Tuấn được điều về làm Giám đốc bệnh viện Bạch Mai. Trước kia ông Châu làm Phó Giám đốc phụ trách giờ sang Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý.

Ông Châu bày tỏ: "Đúng lúc rất khó khăn khi vừa chuyển giao ban lãnh đạo. Ban Giám đốc hiện nay chỉ còn 2 người là GS Nguyễn Quang Tuấn và TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn. Còn đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền thì 1/4 nghỉ hưu. Đúng là vào lúc rất khó khăn về mặt cơ cấu lãnh đạo".

Hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai phong tỏa cách ly toàn bệnh viện, có tới 15 nhân viên Cty Trường Sinh mắc bệnh nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế phải dừng.

Bệnh viện cũng đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn và bày tỏ sự cảm ơn Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân lên Hoà Lạc cách ly, giảm gánh nặng rất nhiều cho bệnh viện, theo Thanh Niên.

Ông Châu cũng bày tỏ mong muốn, đề nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo hỗ trợ. Cụ thể, trong thời gian tới cho phép CDC Hà Nội hỗ trợ lấy lại mẫu tất cả nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, người  nhà bệnh nhân còn lại.

Đồng thời kiến nghị, hiện khách sạn Mường Thanh (ở Xa La, quận Hà Đông) đã đồng ý làm nơi cách ly cho Bệnh viện Bạch Mai, nên có thể cho nhân viên bệnh viện về đó nghỉ ngơi để đủ sức làm việc vì có những trường hợp bệnh nhân phải thực hiện cách ly 28 ngày. Nếu không có chỗ cho cán bộ, nhân viên bệnh viện vừa cách ly vừa nghỉ ngơi, thì khó có thể trụ được 1 cách bền vững.

Cuối cùng ông Châu mong cho phép những nhân viên bệnh viện đã xét nghiệm âm tính rồi, có thể có cơ chế nào đó để anh em có thể quay lại bệnh viện làm việc được vì riêng số hiện nay còn trong bệnh viện thì không trụ nổi. "Một lần nữa, rất xin lỗi các đồng chí!", GS Châu nói.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news