Lãnh đạo đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công

Đoàn xe hộ tống thủ lĩnh đảng đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị các tay súng tấn công khiến một người trong đoàn thiệt mạng và hai người khác bị thương. Theo điều tra ban đầu, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nói lực lượng người Kurd đứng sau vụ tấn công này

Đoàn xe hộ tống thủ lĩnh đảng đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị các tay súng tấn công khiến một người trong đoàn thiệt mạng và hai người khác bị thương. Theo điều tra ban đầu, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nói lực lượng người Kurd đứng sau vụ tấn công này.

Lãnh đạo đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công 1

Ông Kilicdaroglu và tổng thống Erdogan. Ảnh: AM

Vụ tấn công xảy ra vào ngày 25/8, đoàn xe đang hộ tống lãnh đạo đảng Nhân dân Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển thì bị các tay súng tấn công. Lãnh đạo đảng Kemal Kilicdaroglu sau đó đã thông báo với hãng thông tấn Anadolu rằng ông đã an toàn sau vụ tấn công và được đưa tới tòa nhà chính quyền ở tỉnh Artvin.

Ông Kilicdaroglu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng có căng thẳng với nhau, song cả hai đã thể hiện sự đoàn kết sau vụ đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala cáo buộc các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) thực hiện vụ tấn công làm một vệ sĩ của ông Kilicdaroglu thiệt mạng, hai vệ sĩ khác bị thương nhẹ. Các vụ bạo lực giữa PKK và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra từ năm ngoái, sau khi tiến trình đàm phán hòa bình sụp đổ.

Ozgur Ozel, quan chức đảng Nhân dân Cộng hòa, lên án vụ nổ súng vào đoàn xe hộ tống ông Kilicdaroglu là "cuộc mưu sát" nhằm vào nền dân chủ và một lãnh đạo đảng chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Theo các bản tin trên truyền hình, tình hình khi đó vô cùng căng thẳng ở nơi xảy ra tấn công, các vệ sĩ của ông Kilicdaroglu lăm lăm súng hướng về các ngọn đồi xung quanh trong khi các quan chức của đảng ẩn náu bên trong xe với hàng loạt các vệ sĩ bảo vệ xung quanh.

Lãnh đạo đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công 3

Hình ảnh các vệ sĩ chĩa súng về hướng đồi. Ảnh: ABC

Vụ việc xảy ra giữa lúc tổng thống Erdogan đang quyết tâm tiêu diệt những lực lượng người Kurd muốn ly khai có thể sẽ càng làm cho chính quyền ông Erdogan đẩy nhanh hơn nữa các hoạt động nhằm dập tắt lực lượng này.

Quý Vũ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục