Lầu Năm Góc: Thủ lĩnh Al-Qaeda ở Syria bị tiêu diệt

Lầu Năm Góc cho biết vào hôm thứ 3 (21/7), lãnh đạo bị cáo buộc của Nhóm Khorasan của Al-Quaeda đã bị giết trong một cuộc không kích bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu ở miền bắc Syria.

Lầu Năm Góc cho biết vào hôm thứ 3 (21/7), lãnh đạo bị cáo buộc của Nhóm Khorasan của Al-Quaeda đã bị giết trong một cuộc không kích bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu ở miền bắc Syria.

Lầu Năm Góc: Thủ lĩnh Al-Qaeda ở Syria bị tiêu diệt 1

Muhsin al-Fadhli, bị cáo buộc là lãnh đạo Nhóm Khorasan của Al-Qaeda ảnh đăng trên tạp chí Al-Watan Kuwaiti, ngày 18/11/2002.

Muhsin al-Fadhli bị giết vào ngày 8/7 khi đang di chuyển gần Sarmada, Syria, theo phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Jeff Davis. Không rõ một máy bay không người lái hay một máy bay chiến đấu đã giết chết Fadhli.

Fadhli bị cáo buộc là lãnh đạo của Nhóm Khorasan, một nhóm gồm những thành viên cấp cao của Al-Quada từ Trung Á và các nơi khác ở Trung Đông, đến Syria âm mưu tấn công vào phương tây.

Các quan chức cho biết, Nhóm Khorasan thuộc Al-Nusra Front - một chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria. Tuy nhiên, các nhà hoạt động vẫn nghi ngờ về điểm khác biệt giữa hai nhóm này.

Al-Fadhli, sinh ra tại Kuwait, rất được tin tưởng trong al-Qaeda khi trùm khủng bố Osama bin Laden còn sống. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, Jeff Davis cho biết, Fadhli là một nhân tố cấp cao trong số vài lãnh đạo Al-Qaeda được tin cậy giao nhiệm vụ cao về các cuộc khủng bố hôm 11/9/2011 vào nước Mỹ.

“Cái chết của y sẽ làm suy yếu và gián đoạn những hoạt động nước ngoài của tổ chức Al-Qaeda chống lại Mỹ và các đối tác, đồng minh”, ông nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 7 triệu USD cho thông tin để tiêu diệt hay bắt giam Fadhli.

Theo Linh Mai/AP

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục