Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra như thế nào?

Gần 2 tuần nữa, ngày trọng đại của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra khi ông tuyên thệ và chính thức trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng. Công chúng hiện háo hức chờ đợi và mong ngóng mọi thông tin, diễn biến về sự kiện này.

Gần 2 tuần nữa, ngày trọng đại của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra khi ông tuyên thệ và chính thức trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng. Công chúng hiện háo hức chờ đợi và mong ngóng mọi thông tin, diễn biến về sự kiện này.

Thời điểm tổ chức

Kể từ khi Tổng thống thứ 32 của Mỹ Franklin D. Roosevelt tuyên thệ nhậm chức vào 20/1/1937, ngày này đã trở thành ngày truyền thống nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ. Trước đó, các ông chủ Nhà Trắng thường chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 4/3.

Việc tuyên thệ chỉ là một trong nhiều hoạt động được lên lịch diễn ra đúng thứ Sáu ngày 20/1. Theo truyền thống, tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống đắc cử sẽ khởi động bằng nghi lễ cầu nguyện buổi sáng. Sau đó họ cùng đồng hành đến nơi diễn ra lễ tuyên thệ.

Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra như thế nào? 1

Ông Donald Trump (trái) và "Phó tướng" Mike Pence tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland, bang Ohio ngày 20/7/2016. Ảnh: TTXVN

Đầu tiên Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ là nhân vật đọc tuyên thệ trước tại Điện Capitol – nhà của quốc hội Mỹ.

Sau đó, vào khoảng 5 giờ chiều (giờ địa phương) ông Trump bắt đầu đọc tuyên thệ dưới sự chứng kiến của Chánh án John Roberts thuộc Tòa án Tối cao Mỹ.

Ông Trump sẽ chính thức nhận danh hiệu Tổng thống thứ 45 của Mỹ sau khi dõng dạc đọc câu: “Tôi Donald Trump chính thức xin thề (hoặc cam kết) sẽ trung thực điều hành văn phòng Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và dành hết khả năng của bản thân để duy trì, bảo vệ và chống giữ Hiến pháp Hoa Kỳ”.

Ông Trump và "cộng sự" Pence sau đó sẽ sát cánh cùng nhau dự buổi diễu hành dọc đại lộ Pennsylvania.

Những ai sẽ dự lễ tuyên thệ của ông Trump?

Tổng thống thứ 43 của Mỹ George W. Bush tuyên bố sẽ đồng hành cùng phu nhân Laura Bush dự ngày lễ trọng đại của ông Trump. Bên cạnh đó, lễ tuyên thệ còn có sự góp mặt của cựu Tổng thống Jimmy Carter, ông chủ Nhà trắng thứ 42 của Nhà Trắng Bill Clinton và phu nhân Hillary Clinton.

Trong ngày 20/1, trước khi chính thức từ giã Nhà Trắng, Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama cũng có 5 công việc phải thực hiện. Đó là đưa ra lời xin lỗi, chào đón người kế nhiệm, để lại giấy nhắn nhủ tới tân tổng thống, dự lễ tuyên thệ và cuối cùng là lên phi cơ rời Washington.

Nhiệm vụ của ông Trump sau lễ tuyên thệ

Đêm 20/1, ông Trump sẽ trải nghiệm giấc ngủ đầu tiên tại Nhà Trắng. Đến sáng hôm sau, tân Tổng thống sẽ đi bộ đến khu Cánh Tây của Nhà Trắng nơi có phòng Bầu Dục để bắt tay vào công việc, khởi đầu cho 4 năm lãnh đạo trước mắt.

(Theo Thông tấn xã Việt Nam)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục