Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt nặng nhất với Bình Nhưỡng

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 30/11 đã nhất trí tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân thứ 5, cũng là vụ thử hạt nhân lớn nhất mà nước này tiến hành hồi tháng 9 vừa qua.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 30/11 đã nhất trí tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân thứ 5, cũng là vụ thử hạt nhân lớn nhất mà nước này tiến hành hồi tháng 9 vừa qua.

Theo Reuters, với 15 phiếu thuận và không có phiếu chống, Hội đồng bảo an đã thông qua Nghị quyết 2321, tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá – một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên, với mục tiêu cắt giảm hơn 60% lượng xuất khẩu than đá hàng năm của nước này.

Nghị quyết cũng đưa thêm các loại khoáng sản như đồng, niken, bạc, kẽm vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu từ phía Triều Tiên, siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của nước này.

Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt nặng nhất với Bình Nhưỡng 1

Khu vực bãi thử Punggye-ri được cho là nơi Triều tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Ảnh: EPA

Ước tính, gói các biện pháp trừng phạt mới sẽ khiến nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên thất thu khoảng 800 triệu USD mỗi năm. Samantha Power, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc việc này sẽ giảm mạnh số tiền Bình Nhưỡng chi cho hạt nhân và vũ khí đạn đạo. Bà Power mô tả động thái trên là "lệnh trừng phạt mạnh nhất mà Hội đồng Bảo an từng áp đặt".

Nghị quyết mới áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức và 10 tổ chức của Triều Tiên, trong đó có Đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập Pak Chun-il và cựu Đại sứ Triều Tiên tại Mianma Kim Sok-chol.

Nghị quyết cấm việc tài trợ cho các hoạt động giao thương với Triều Tiên, kêu gọi thắt chặt việc kiểm tra hàng hóa của nước này.

Các quốc gia LHQ được yêu cầu giảm bớt số lượng nhân viên ngoại giao của Triều Tiên tại nước mình và giới hạn số lượng tài khoản ngân hàng của các nhân viên ngoại giao.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi mọi quốc gia cùng thực hiện nghị quyết, song khẳng định vẫn theo đuổi "đối thoại chân thành" để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi tái khẳng định Bắc Kinh "phản đối mạnh mẽ" Bình Nhưỡng thử hạt nhân nhưng cũng chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục