Lộ bằng chứng Duterte bị phó tổng thống âm mưu lật đổ?

Nội các Philippines sẽ tiến hành điều tra vụ rò rỉ thư điện tử có nội dung tiết lộ âm mưu lật đổ Tổng thống Rodrigo Duterte của Phó Tổng thống Leni Robredo.

Nội các Philippines sẽ tiến hành điều tra vụ rò rỉ thư điện tử có nội dung tiết lộ âm mưu lật đổ Tổng thống Rodrigo Duterte của Phó Tổng thống Leni Robredo.

RT đưa tin, nội dung trong tài liệu thư điện tử trôi nổi trên mạng dưới tên gọi "LeniLeaks" xoay quanh việc những người ủng hộ Phó Tổng thống Leni Robredo kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình chống lại chính quyền của ông Duterte.

Những người tham gia trao đổi các thư điện tử trên bao gồm nhóm blogger – thành viên của tổ chức Yahoo Hội đồng Người Filipino toàn cầu, nhà tỷ phú Loida Nicolas-Lewis và chị gái bà Imelda "Mely " Nicolas – Chủ tịch Ủy ban người Filipino nước ngoài...

"Ông (Duterte) yêu cầu kéo dài chiến dịch truy quét ma túy thêm 6 tháng. Bác bỏ. Hãy tham gia Phong trào Duterte từ chức ", RT dẫn nội dung của một trong những bức thư điện tử đến từ địa chỉ Nicolas-Lewis.

Lộ bằng chứng Duterte bị phó tổng thống âm mưu lật đổ? 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Phó Tổng thống Leni Robredo. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre hôm 9/1 tuyên bố ông tin rằng Phó Tổng thống Robredo có mối liên hệ với các nhóm đối lập.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hermogenes Esperon Jr. nhận định những cáo buộc chống lại bà Robredo là một vấn đề nghiêm trọng và "cần phải điều tra kỹ càng thêm".

Trong khi đó, bà Robredo liên tục phủ nhận mọi cáo buộc của Bộ trưởng Tư pháp Aguirre cho rằng bà đã ở tại nhà của Lewis trong một chuyến đi gần đây tới Mỹ. Mặc dù bà cũng thừa nhận có sự hỗ trợ của nhà tỷ phú Lewis trong chiến dịch bà chạy đua vào Quốc hội năm 2013.

Hồi cuối tháng 12/2016, quốc hội Philippines cũng kêu gọi điều tra cáo buộc cựu đại sứ Mỹ Philip Goldberg âm mưu lật đổ Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông Goldberg bị cho là đã "lên kế hoạch" lật đổ Tổng thống Duterte.

Cựu đại sứ cũng bị cáo buộc đã đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ loại bỏ tổng thống Philippines khỏi phòng làm việc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ mọi cáo buộc.

[mecloud]JnW22PZ6BX[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục