Lộ diện người đứng sau vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên

Các bức ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố vài giờ trước vụ thử hạt nhân hôm 3/9 cho thấy hai nhà khoa học trong danh sách trừng phạt của phương Tây đứng cạnh hai bên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi ông quan sát một đầu đạn tên lửa.

Các bức ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố vài giờ trước vụ thử hạt nhân hôm 3/9 cho thấy hai nhà khoa học trong danh sách trừng phạt của phương Tây đứng cạnh hai bên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi ông quan sát một đầu đạn tên lửa.

Theo Reuters, hai nhà khoa học này là ông Ri Hong Sop (trái), người đứng đầu Viện nghiên cứu Vũ khí hạt nhân Triều Tiên và ông Hong Sung Mu (phải), phó giám đốc Cơ quan phát triển đạn dược của Đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Ri và ông Hong được cho là hai trong số những nhà khoa học có vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

"Có vẻ như ông Hong là người đứng đầu chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên còn ông Ri phụ trách các vụ thử hạt nhân", Reuters dẫn lời ông Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho biết.

Lộ diện người đứng sau vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên 1

Hai nhà khoa học đứng cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: ông Ri Hong Sop (trái) và ông Hong Sung Mu (phải). Ảnh: Reuters

Hiện phái đoàn Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Tháng 1/2016, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên, ông Hong và ông Ri là những nhà khoa học đứng ở hàng đầu được nhận huân chương do nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao tặng.

Hai tháng sau đó, họ tiếp tục xuất hiện bên cạnh ông Kim khi nhà lãnh đạo này thị sát đầu đạn có thể gắn vào ICBM.

Ông Hong và ông Ri cũng là hai nhân vật nằm trong danh sách trừng phạt những năm gần đây của Liên Hợp Quốc, Mỹ và Hàn Quốc vì có liên quan đến chương trình tên lửa, hạt nhân Triều Tiên.

Ông Ri là giám đốc Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon, cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên ở phía bắc Bình Nhưỡng. Yongbyon vận hành các lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên cũng như cơ sở làm giàu uranium duy nhất của nước này.

Lộ diện người đứng sau vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên 3

Ông Ri Hong Sop và ông Hong Sung Mu liên tục xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến thị sát đầu đạn tên lửa, hạt nhân. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Hong, 75 tuổi, nguyên là kỹ sư trưởng của Yongbyon và hiện điều hành cơ quan phụ trách đạn dược của đảng Lao động Triều Tiên kể từ giữa những năm 2000. Ông được thăng tiến nhanh sau khi ông Kim Jong-un lên kế nhiệm cha vào tháng 12/2011.

Triều Tiên hôm 3/9 tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch. Giới quan sát cho rằng, đây là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, tuy nhiên nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về quả bom nhiệt hạch này.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục